Mexico đệ đơn kiện tập đoàn vật liệu xây dựng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên nước này (Semarnat) vừa cho biết, chính phủ nước này đã đệ đơn khiếu nại về thảm họa môi trường do Calica, công ty con của tập đoàn Mỹ Vulcan Materials, gây ra ở miền Đông Nam nước này lên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) Michelle Bachelet.
Mexico đệ đơn kiện tập đoàn vật liệu xây dựng Mỹ

Thông qua tài khoản mạng xã hội, người đứng đầu Semarnat María Luisa Albores thông báo đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 4/7 vừa qua và khẳng định động thái này nhằm mục đích bảo vệ thiên nhiên và chủ quyền quốc gia. Trước đó, vào tháng 6/2022 Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cũng tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế và LHQ, cũng như đề cập đến khả năng đưa ra khuyến cáo về Calica đến các sàn giao dịch chứng khoán.

Calizas Industriales del Carmen (Calica) khai thác đá vôi trên diện tích khoảng 3.000 hecta ở thành phố Solidaridad, thuộc bang Quintana Roo, và xuất khẩu sang Mỹ. Công ty này cũng tham gia vào lĩnh vực xây dựng. Tháng 5/2022, Viện Kiểm sát Liên bang về Bảo vệ môi trường (Profepa) đã yêu cầu Calica tạm dừng các hoạt động và công trình do “sử dụng không hợp lý tài nguyên thiên nhiên quốc gia và gây suy thoái môi trường”. Trước đó, vào năm 2017 và 2018, cơ quan này cũng yêu cầu ngưng hoạt động và phạt hành chính Calica vì khai thác quá mức cho phép.

Được thành lập năm 1909, Vulcan Materiales là nhà sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất nước Mỹ, chủ yếu là sỏi, đá dăm và cát. Tập đoàn này có khoảng 7.000 nhân viên tại hơn 300 cơ sở và cung cấp sản phẩm cho nhiều nơi. Năm 1986, Calica nhận được giấy phép đầu tiên để khai thác đá vôi dước mực nước ngầm ở Quintana Roo. Đến năm 1996, doanh nghiệp này được phép khai thác trên mực nước ngầm và vào cuối năm 2000, Calica nhận được giấy phép thứ 3 có thời hạn 20 năm.

Khai thác đá là một trong những hoạt động sản xuất có tác động tiêu cực tới môi trường, trong đó quan trọng nhất là không khí, nước, đất, cảnh quan, địa hình, hệ sinh thái khu vực và đặc biệt là sức khỏe con người. Các tác động môi trường có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, ngắn hạn hoặc lâu dài, tiềm ẩn hoặc tích luỹ, có những tác động có thể khắc phục hoặc không thể khắc phục đe dọa gây suy thoái, ô nhiễm môi trường khu vực.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).