Mexico đệ đơn kiện tập đoàn vật liệu xây dựng Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên nước này (Semarnat) vừa cho biết, chính phủ nước này đã đệ đơn khiếu nại về thảm họa môi trường do Calica, công ty con của tập đoàn Mỹ Vulcan Materials, gây ra ở miền Đông Nam nước này lên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) Michelle Bachelet.
Mexico đệ đơn kiện tập đoàn vật liệu xây dựng Mỹ

Thông qua tài khoản mạng xã hội, người đứng đầu Semarnat María Luisa Albores thông báo đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 4/7 vừa qua và khẳng định động thái này nhằm mục đích bảo vệ thiên nhiên và chủ quyền quốc gia. Trước đó, vào tháng 6/2022 Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cũng tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế và LHQ, cũng như đề cập đến khả năng đưa ra khuyến cáo về Calica đến các sàn giao dịch chứng khoán.

Calizas Industriales del Carmen (Calica) khai thác đá vôi trên diện tích khoảng 3.000 hecta ở thành phố Solidaridad, thuộc bang Quintana Roo, và xuất khẩu sang Mỹ. Công ty này cũng tham gia vào lĩnh vực xây dựng. Tháng 5/2022, Viện Kiểm sát Liên bang về Bảo vệ môi trường (Profepa) đã yêu cầu Calica tạm dừng các hoạt động và công trình do “sử dụng không hợp lý tài nguyên thiên nhiên quốc gia và gây suy thoái môi trường”. Trước đó, vào năm 2017 và 2018, cơ quan này cũng yêu cầu ngưng hoạt động và phạt hành chính Calica vì khai thác quá mức cho phép.

Được thành lập năm 1909, Vulcan Materiales là nhà sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất nước Mỹ, chủ yếu là sỏi, đá dăm và cát. Tập đoàn này có khoảng 7.000 nhân viên tại hơn 300 cơ sở và cung cấp sản phẩm cho nhiều nơi. Năm 1986, Calica nhận được giấy phép đầu tiên để khai thác đá vôi dước mực nước ngầm ở Quintana Roo. Đến năm 1996, doanh nghiệp này được phép khai thác trên mực nước ngầm và vào cuối năm 2000, Calica nhận được giấy phép thứ 3 có thời hạn 20 năm.

Khai thác đá là một trong những hoạt động sản xuất có tác động tiêu cực tới môi trường, trong đó quan trọng nhất là không khí, nước, đất, cảnh quan, địa hình, hệ sinh thái khu vực và đặc biệt là sức khỏe con người. Các tác động môi trường có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, ngắn hạn hoặc lâu dài, tiềm ẩn hoặc tích luỹ, có những tác động có thể khắc phục hoặc không thể khắc phục đe dọa gây suy thoái, ô nhiễm môi trường khu vực.

Sân khấu Mới đã hoàn thành phúc khảo vở diễn "Nội gián nạn dối" sẵn sàng cho suất diễn ra mắt điểm diễn mới tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào tối 7/8.
Sân khấu Mới của Hoài Linh “dời nhà”
(Ngày Nay) -Sân khấu Mới sẽ ra mắt vở kịch mới "Nội gián nạn dối" (đạo diễn: Minh Nhật) vào tối 7/8 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (136 Trần Hưng Đạo, phường Bến Thành, TPHCM). Suất diễn kỷ niệm 1 năm hoạt động đồng thời đánh dấu việc Sân khấu Mới “dời nhà” đến điểm diễn mới.
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.