Mexico lại báo động ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban môi trường của Mexico, ngày 2/5, đã đưa ra báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí tại khu vực thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô Mexico City và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico, khi nồng độ Ozon (O3) lên đến 169 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca), gấp 1,6 lần mức độ cho phép.
Mexico lại báo động ô nhiễm không khí

Theo cơ quan chức năng, do ảnh hưởng của hệ thống áp suất cao, kết hợp với bức xạ Mặt trời cao và gió yếu đã tạo điều kiện cho sự hình thành và ít sự phân tán của Ozon. Số liệu quan trắc ghi nhận 6 khu vực ở thủ đô Mexico City có nồng độ Ozon cao nhất là Benito Juárez (169 ppb), CCA-UNAM (169 ppb), Santa Fe (165 ppb), Pedregal (166 ppb), Iztacalco (156 ppb) và UAM-Iztapalapa (155 ppb).

Với mục đích giảm mức độ phơi nhiễm của người dân với không khí ô nhiễm và các nguy cơ về sức khỏe, cơ quan y tế đã khuyến cáo tránh thực hiện các hoạt động ngoài trời trong thời gian từ 13h-17h, các cơ sở công cộng phải đình chỉ các hoạt động ngoài trời và người dân không hút thuốc trong không gian kín.

Chính quyền thành phố Mexico City cũng quyết định cấm 40% lượng xe ôtô (tương đương 2,2 triệu xe) lưu thông từ 5h -22h ngày 3/5 nhằm giảm lượng khí thải. Cùng với đó, các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu và sản xuất điện năng phải giảm từ 30-40% lượng khí thải ra môi trường.

Mexico City đang áp dụng một loạt các biện pháp chống ô nhiễm môi trường, trong đó có việc siết chặt kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông và cấm tất cả các ôtô, xe máy cá nhân có mã kiểm định môi trường số 1 và 2 lưu thông trong một ngày làm việc trong tuần và một ngày thứ Bảy trong tháng.

Đây là lần thứ 2 trong năm, Ủy ban môi trường của Mexico phải đưa ra báo động ô nhiễm không khí trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa quá nhanh và lượng xe hơi tăng cao tiếp tục đặt ra nhiều thách thức về môi trường đối với quốc gia này.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.