Mexico lại báo động ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban môi trường của Mexico, ngày 2/5, đã đưa ra báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí tại khu vực thung lũng Mexico, bao gồm thủ đô Mexico City và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico, khi nồng độ Ozon (O3) lên đến 169 điểm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca), gấp 1,6 lần mức độ cho phép.
Mexico lại báo động ô nhiễm không khí

Theo cơ quan chức năng, do ảnh hưởng của hệ thống áp suất cao, kết hợp với bức xạ Mặt trời cao và gió yếu đã tạo điều kiện cho sự hình thành và ít sự phân tán của Ozon. Số liệu quan trắc ghi nhận 6 khu vực ở thủ đô Mexico City có nồng độ Ozon cao nhất là Benito Juárez (169 ppb), CCA-UNAM (169 ppb), Santa Fe (165 ppb), Pedregal (166 ppb), Iztacalco (156 ppb) và UAM-Iztapalapa (155 ppb).

Với mục đích giảm mức độ phơi nhiễm của người dân với không khí ô nhiễm và các nguy cơ về sức khỏe, cơ quan y tế đã khuyến cáo tránh thực hiện các hoạt động ngoài trời trong thời gian từ 13h-17h, các cơ sở công cộng phải đình chỉ các hoạt động ngoài trời và người dân không hút thuốc trong không gian kín.

Chính quyền thành phố Mexico City cũng quyết định cấm 40% lượng xe ôtô (tương đương 2,2 triệu xe) lưu thông từ 5h -22h ngày 3/5 nhằm giảm lượng khí thải. Cùng với đó, các lĩnh vực công nghiệp như xi măng, dược phẩm, hóa chất, xăng dầu và sản xuất điện năng phải giảm từ 30-40% lượng khí thải ra môi trường.

Mexico City đang áp dụng một loạt các biện pháp chống ô nhiễm môi trường, trong đó có việc siết chặt kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông và cấm tất cả các ôtô, xe máy cá nhân có mã kiểm định môi trường số 1 và 2 lưu thông trong một ngày làm việc trong tuần và một ngày thứ Bảy trong tháng.

Đây là lần thứ 2 trong năm, Ủy ban môi trường của Mexico phải đưa ra báo động ô nhiễm không khí trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa quá nhanh và lượng xe hơi tăng cao tiếp tục đặt ra nhiều thách thức về môi trường đối với quốc gia này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.