Bờ biển Mexico trong tình trạng báo động vì rong biển trôi dạt

0:00 / 0:00
0:00
Giới chức nước này mới đây cảnh báo hơn 32.000 tấn tảo mơ (danh pháp khoa học Sargassum) có thể trôi dạt vào bờ biển nước này trong năm nay, gây nên tình trạng còn tồi tệ hơn thảm họa rong biển xâm lấn ghi nhận ở quốc gia này vào năm 2018.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê chính thức, từ ngày 15/2 đến cuối tháng Tư vừa qua, nhà chức trách Mexico đã thu gom hơn 9,5 nghìn tấn tảo mơ ở ven biển và trên mặt nước. Người đứng đầu lực lượng Hải quân (Semar) José Ojeda nhận định tình lúc này là “đáng báo động”, và cho rằng nhiệm vụ hàng đầu hiện nay -loại bỏ tảo mơ khỏi nước biển trước khi chúng trôi dạt vào bờ biển- dường như là “bất khả thi”. Hiện Hải quân Mexico có 11 tàu thu gom tảo hoạt động trong khu vực. Năm 2020, Semar đã loại bỏ được 4% lượng tảo mơ khỏi nước biển, trong khi 96% còn lại được thu gom trên các bãi biển. Tuy nhiên, năm ngoái con số này giảm xuống còn 3% và từ đầu năm đến nay chỉ còn khoảng 1%.

Những đống tảo Sargassum, với màu nâu xỉn và bốc mùi khó chịu, xuất hiện ồ ạt trên những bãi biển vốn là cát trắng nguyên sơ của Mexico đúng vào thời điểm ngành du lịch của quốc gia này đang dần phục hồi về mức trước đại dịch. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho nhà chức trách Mexico, bởi ngành “công nghiệp không khói” đóng góp tới 7,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021 và con số này dự kiến lên tới 8,3% GDP trong năm nay.

Kể từ năm 2011, tình trạng du khách không thể tắm biển do lớp tảo biển dày tới 1m và lan rộng hàng km đã diễn ra ở nhiều bãi biển của Mexico. Nguyên nhân khiến tảo biển trôi dạt vào bờ là do các dòng hải lưu, sóng và gió. Gần đây Trung tâm nghiên cứu khoa học và giáo dục đại học Ensenada khẳng định cường độ gió gia tăng có thể là nguyên nhân khiến tảo biển xuất hiện ồ ạt trong năm nay.

Bà Rosa Rodríguez Martínez, nhà sinh vật học ở thị trấn ven biển Puerto Morelos, cảnh báo hiện tượng này không chỉ tác động đến du lịch mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Chuyên gia về các rạn san hô và hệ sinh thái ven biển thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) cho biết, các khách sạn và chính quyền địa phương phải sử dụng máy ủi và máy móc hạng nặng để thu gom tảo, nhưng phương pháp này sẽ lấy đi lượng lớn cát, gây xói mòn bờ biển.

Theo bà Rodríguez Martínez, phương pháp tối ưu để đối phó với tình trạng này là lắp các rào nổi ở ngoài khơi và thu gom tảo ở các vùng nước gần bờ hơn. Tuy nhiên, một vấn đề khác được đặt ra là làm cách nào xử lí hàng nghìn tấn tảo bị loại bỏ mỗi năm, chủ yếu là do các khách sạn thu gom lại. Một số nơi chỉ vứt tảo vào các mỏ đá vôi bỏ hoang, nhưng muối và khoáng chất trong rong biển có thể ngấm vào mạch nước ngầm. Trong khi đó, nếu rong biển bị vứt trong rừng hoặc rừng ngập mặn, độ mặn cao sẽ gây hại cho các loài thực vật. Bà Rodríguez Martínez cho biết mặc dù đã có một số dự án dùng rong mơ để chế tạo gạch hoặc phân bón, nhưng vì thiếu hành lang pháp lí cụ thể và kế hoạch dài hạn nên khó thu hút được các khoản đầu tư lớn.

Các báo cáo đầu tiên từ những năm 2010 cho biết tảo Sargassum có thể đến từ một khu vực của Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển phía Bắc Brazil, gần cửa sông Amazon. Sự gia tăng chất dinh dưỡng do nạn phá rừng hoặc thải phân bón có thể là nguyên nhân thúc đẩy tảo tăng trường, bên cạnh những yếu tố khác như phù sa từ sông Congo, những dòng nước biển sâu giàu chất dinh dưỡng ở Đại Tây Dương nhiệt đới và bụi từ châu Phi.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).