Mổ u nang buồng trứng, cắt nhầm ruột thừa

(Ngày Nay) - Vào viện mổ u nang buồng trứng nhưng chị Hảo lại bị cắt ruột thừa, trong khi khối u vẫn còn nguyên.
Giấy ra viện của chị Hảo tại BV huyện Đô Lương.
Giấy ra viện của chị Hảo tại BV huyện Đô Lương.

Chị Nguyễn Thị Hảo (SN 1986, trú tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, Nghệ An) phản ánh, chị bị Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương mổ u nang buồng trứng nhưng lại cắt nhầm ruột thừa.

Theo đó, ngày 17/10/2016 chị thấy đau vùng bụng nên đã đến BV đa khoa Đô Lương để khám. Tại đây, theo các bác sĩ, kết quả siêu âm cạnh tử cung bên phải có khối u kích thước 61x64 mm, bệnh nhân bị u nang buồng trứng nên phải mổ nội soi.

Khi lên bàn mổ, bác sĩ lại yêu cầu người nhà ký vào bản cam kết mổ mở. “Ban đầu, các bác sĩ nói có thể mổ nội soi nhưng khi em đã nằm lên bàn mổ lại gọi người nhà vào ký cam kết mổ banh. Vì quá lo lắng, nên người thân đã ký vào cam kết”, chị Hảo nói.

Sau 8 ngày, được điều trị, chị Hảo được cho xuất viện với nội dung ghi trên giấy ra viện là “Kết quả điều trị: Khỏi”.

Về nhà được 4 ngày, chị Hảo thấy vết mổ bị lở loét, trong người vẫn đau đớn nên đến bệnh viện làm thủ tục khám và chuyển viện.

“Tại phòng khám các bác sĩ bảo không sao, đồng thời bỏ cái gạc bông vào trong vết mổ sau đó bảo tôi về tự nhà rút bông ra”, chị Hảo nói.

Thấy không đỡ đau, người nhà đã đưa chị Hảo đến BV Quân y 4 khám. Tại đây các bác sĩ kết luận, chị Hảo bị u nang buồng trứng kích thước 61x64 mm.

Mổ u nang buồng trứng, cắt nhầm ruột thừa ảnh 1Trích sao bệnh án tại BV Quân y 4.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân Hảo bị “nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật ổ bụng tuần thứ 3”.

Bản trích sao bệnh án của BV Quân y 4 cũng ghi rõ: “Khoảng 3 tuần trước vào viện đã tiến hành phẫu thuật bóc u nang buồng trứng (P), cắt ruột thừa chủ động tại bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương bằng phương pháp nội soi chuyển mổ mở”.

“Tôi thắc mắc vì khối u trước đó đã được cắt ở bệnh viện huyện. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khẳng định tôi bị u nang buồng trứng”, chị Hảo cho biết.

Sau khi được mổ u nang buồng trứng tại BV Quân y 4 và sức khỏe đã ổn định, chị Hảo đến BV huyện Đô Lương đề nghị giải thích.

“Tôi xuống bệnh viện huyện Đô Lương để hỏi vì sao mổ u nang buồng trứng mà lại cắt ruột thừa, trong khi u nang buồng trứng vẫn còn. Các bác sĩ đã đưa 2 triệu đồng bồi dưỡng nhưng tôi không lấy”, chị Hảo nói.

Trao đổi với báo chí, BS Cao Tiến Hùng, Phó Giám đốc BV đa khoa Đô Lương, cho biết việc cắt ruột thừa bệnh nhân khi phẫu thuật khối u là do bệnh nhân bị viêm nặng nên các bộ phận này dính chặt nhau. Còn trong bệnh án sao y không ghi là đã cắt ruột thừa bệnh nhân là do phần này... không quan trọng.

Hiện, chị Hảo hết sức bức xúc, cho rằng nguyên nhân chị bị nhiễm trùng vết mổ, dẫn đến hoại tử phải cắt buồng trứng (P) là do các bác sĩ phẫu thuật của BV làm không đúng quy trình.

Theo Vietnamnet

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.