Tin Mới

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô

(Ngày Nay) - Len lỏi trong khu dân cư giữa thủ đô Hà Nội, những dòng “kênh chết” đen ngòm, bốc mùi hôi thối vẫn đang ngày ngày là nỗi ám ảnh với người dân sống quanh đây.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại một số "kênh chết" tại Hà Nội:

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 1Không khó để bắt gặp những dòng kênh đen ngòm bao quanh khu dân cư giữa Thủ đô. Từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân sống gần mương Thụy Khuê, Tây Hồ (Hà Nội) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề do mương nước bị ô nhiễm trầm trọng.
Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 2Mương thoát nước Thụy Khuê quận Tây Hồ, một nhánh của sông Tô Lịch và là đường thoát nước chính của 2 quận Ba Đình và Tây Hồ. Nước dưới mương chủ yếu là nước thải sinh hoạt công cộng và rác do người dân trực tiếp xả xuống.
Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 3Nước đen ngòm bốc mùi, người dân đóng những cọc sơ sài để ngăn cho sạt lở đất.
Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 4 
Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 5Dự án cải tạo mương thoát nước La Pho - Cống Đõ đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt từ năm 2012 nhưng đến nay dự án này vẫn dậm chân tại chỗ.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 6Các hộ dân sống quanh mương chẳng còn cách nào khác là hàng ngày phải đóng chặt cửa để tránh mùi hôi thối. Đã có không ít người đã bị mắc các bệnh về hô hấp hoặc không chịu nổi cảnh ô nhiễm đã phải chuyển nơi khác sinh sống.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 7Nước thải trực tiếp đổ ra mương Thụy Khuê.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 8Người dân sống cạnh con mương Thụy Khuê cho biết, những ngày trở trời hay nắng nóng, con kênh bốc mùi rất khó chịu, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và nhiều bệnh khác nữa.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 9Ông Nguyễn Văn Nghĩa, năm nay 86 tuổi, sống bên cạnh con kênh này mấy chục năm nay, ông cho biết, ảnh hưởng sức khoẻ không phải ngày 1 ngày 2 mà thấy mình yếu đi từng ngày và dễ mắc các bệnh về hô hấp. Nhất là những đợt dịch sốt xuất huyết thì lo ngay ngáy vì nhiều nhà quanh đây bị mắc bệnh.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 10Người dân họp chợ, nhiều rác được thải trực tiếp ra kênh khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 11

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 12Cùng chung cảnh ngộ, "cống thối" là nhánh phụ của sông Kim Ngưu tại ngõ 383 đường Tam Trinh (Hoàng Mai) cũng đang là nỗi ám ảnh của người dân sống quanh đây.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 13Con kênh đen ngòm chứa nước thải ở nhiều nơi đổ về, hàng ngày bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 14Dòng kênh đen ngòm, cũng là nơi chứa rác.

Sống mòn bên những dòng kênh chết giữa Thủ đô - ảnh 15Bà Nguyễn Thị Tịnh năm nay đã ngoài 80 tuổi cho biết, con kênh này cũng như sông Kim Ngưu ngày càng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Cùng với đó là cảnh sống chung với muỗi, chuột bọ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo