Trái đất đang quay chậm dần vì hiện tượng ấm lên toàn cầu

0
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy biến đổi khí hậu khiến cho mực nước biển dâng cao, có ảnh hưởng trực tiếp để tốc độ quay của Trái đất.

Theo IFL Science, biến đổi khí hậu hiện đang là một trong những vấn đề nổi cộm nhất mà cả thế giới phải đối mặt. Trong đó, hệ lụy nổi bật nhất là khiến băng ở hai cực tan chảy, mực nước biển dâng cao nhấn chìm nhiều thành phố.

Mới đây đại diện từ 195 quốc gia trên thế giới đã thông qua thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn ấm lên toàn cầu, đang đe dọa nhân loại với những hiện tượng nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt và bão ngày càng nghiêm trọng.

Trái đất đang quay chậm dần vì hiện tượng ấm lên toàn cầu - ảnh 1

Trái đất đã quay chậm dần trong hàng ngàn năm qua.

Nghiên cứu đến từ các chuyên gia thuộc Đại học Harvard, Mỹ đã góp phần chứng minh được lý thuyết gây tranh cãi của Walter Munk, nhà vật lý hải dương học người Mỹ.

Năm 2002, Walter Munk đã đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa mực nước biển, mức băng tan và tốc độ quay của Trái đất. Trong đó, Munk có nêu rằng trục quay của Trái đất phụ thuộc vào sự phân bổ về khối lượng trên bề mặt, bao gồm việc băng giá chuyển thành nước lỏng.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, không có đủ dữ liệu và công cụ để chứng minh điều này. Mới đây, đội ngũ nghiên cứu của giáo sư địa chất Jerry Mitrovica thuộc Đại học Harvard, Mỹ đã đã hé lộ bí ẩn nhờ các số liệu từ Kỷ Băng hà.

Theo đó, Trái đất đã quay chậm hơn so với thời điểm 2.500 năm trước và nguyên nhân một phần đến từ sự tương tác giữa các lớp vỏ và lõi Trái đất. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân được cho là do mực nước biển tăng mạnh trong Kỷ Băng hà.

Trái đất đang quay chậm dần vì hiện tượng ấm lên toàn cầu - ảnh 2

Một trong những cách phổ biến nhất để chứng minh Trái đất quay chậm hơn là so sánh "giờ phổ quát (được đo bằng đồng hồ nguyên tử - đồng hồ chạy chính xác nhất hiện nay), với sự xuất hiện của nhật thực. Nếu có sự sai khác, nguyên do là vì tốc độ quay của Trái đất đã thay đổi.

Kể từ thời điểm 500 năm TCN đến nay, Trái đất đã quay chậm lại khoảng 16.000 giây (khoảng 4,5 giờ). Trong đó khoảng 6.000 giây là do hệ quả từ việc mực nước biển thay đổi, tương đương 2,4 giây mỗi năm.

Ngiên cứu đã lần đầu tiên chứng minh sự liên hệ giữa khoảng thời gian thiếu hụt và hiện tượng nước biển dâng cao kể từ Kỷ Băng hà. Giả thuyết của Walter Munk như vậy cũng đã được giải đáp.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu