Một triệu chữ ký phản đối ông Trump công du Anh

(Ngày Nay) - Kiến nghị ngăn ông Donald Trump công du đến Anh nhanh chóng nhận được hơn 1 triệu chữ ký đồng ý sau khi tổng thống Mỹ công bố sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi.
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi tại phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 27/1. Ảnh: Getty.
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi tại phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ngày 27/1. Ảnh: Getty.

"Donald Trump có thể đến Anh với tư cách người đứng đầu chính phủ Mỹ, nhưng không nên được mời thăm chính thức cấp nhà nước", kiến nghị viết, cho rằng việc tổng thống Mỹ ở tại Cung điện Buckingham sẽ khiến Nữ hoàng mất mặt. Lý do được đưa ra là Trump "ghét phụ nữ và thô tục".

Theo CNN, luật sư Graham Guest đã lập đơn kiến nghị trên trang web của chính phủ và nghị viện Anh. Trong vòng nhiều tuần kể từ cuối tháng 11, đơn thỉnh nguyện chỉ nhận được 372 chữ ký.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia có phần đông người theo đạo Hồi và ngưng tiếp nhận người tị nạn, hơn 1 triệu người đã ký vào đơn này. Con số đang tiếp tục tăng lên rất nhanh.

Một triệu chữ ký phản đối ông Trump công du Anh ảnh 1

Đơn kiến nghị ngăn ông Trump viếng thăm Anh cấp nhà nước thu hút hơn 1 triệu chữ ký. Ảnh: CNN.

“Có thể sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump đã khiến nhiều người nổi giận và họ muốn ông nếm cảm giác bị cấm đến một quốc gia”, một cư dân thành phố Leeds, West Yorkshire, Anh, bình luận.

Các nhà ngoại giao Anh chỉ trích sắc lệnh nói trên của Tổng thống Trump. Thủ tướng Anh Theresa May hôm 29/1 nói "không đồng ý với giải pháp này” nhưng khẳng định quyền quyết định vẫn nằm ở Mỹ.

Sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump đang đối mặt với sự phản đối của hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ, trong đó có cộng đồng Hồi giáo.

Biểu tình lan rộng ở Washington, New York, Philadelphia, Boston, Atlanta và hàng chục sân bay trên cả nước. Lệnh cấm của tân tổng thống Mỹ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới những người có quốc tịch châu Âu và mang hai quốc tịch.

Theo quy định, bất kỳ đơn thỉnh nguyện nào có hơn 100.000 chữ ký sẽ được Ủy ban Kiến nghị của Quốc hội xem xét và quyết định có gửi lên để các nhà lập pháp bàn luận hay không.

Theo Zing
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.