MU Lala Art Space và màu của 'Đức'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lê Minh Đức nổi tiếng với loạt tranh phong cảnh và chân dung theo phong cách biểu hiện, những bức họa phá vỡ mọi nguyên tắc hình họa hay các nguyên lý giải phẫu học, những gam màu mạnh mẽ toát lên trạng thái tinh thần riêng biệt. Nhưng đến với triển lãm tranh lần này, công chúng có thể thấy một "Đức" rất khác, qua 30 bức họa mới được lựa chọn và sắp đặt tỉ mỉ dưới bàn tay của họa sĩ Trương Thúy Anh. 
MU Lala Art Space và màu của 'Đức'

Một "Đức" rất khác

Sự kiện mở đầu tháng 3 của MU Lala Art Space - không gian nghệ thuật của họa sĩ Trương Thúy Anh là triển lãm cá nhân kéo dài 10 ngày của họa sĩ Lê Minh Đức (1981). Gần 30 bức tranh mang đến trưng bày được chính tay Trương Thúy Anh chọn lựa trong số hàng trăm bức mà Lê Minh Đức vẽ giữa thời kỳ đại dịch.

"Chọn tranh của Đức rất khó, vì tất cả đều thần thái, nên càng khó có thể lựa ra một số ít để trưng bày. Cuối cùng, chúng tôi đã thống nhất sẽ chọn ra những bức hoàn toàn mới," họa sĩ Thúy Anh chia sẻ: "Mới ở đây không chỉ nói về việc tất cả đều là những sản phẩm chưa từng được công bố trước đây, mà còn ở việc chúng sẽ bộc lộ ra một khía cạnh rất khác của vị họa sĩ này."

MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 1

Họa sĩ Trương Thúy Anh, nữ chủ nhân của MU Lala Art Space, trong ngày khai mạc triển lãm "Đức".

Theo đó, Trương Thúy Anh đã mạnh dạn bỏ qua hầu hết những bức chân dung, vốn được xem là thế mạnh, là yếu tố khiến công chúng nhớ nhiều đến Lê Minh Đức. "Triển lãm thì lấy tên là 'Đức' - chỉ vậy đã là đủ đầy. Tuy có thể đây không phải 'Đức' quen thuộc, nhưng chung quy vẫn là người họa sĩ với cách vẽ vừa tỉnh vừa phiêu, vẫn là cách vẽ lấy việc soi chiếu sự vật để bộc lộ chiều sâu tâm lý của mình đó thôi."

MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 2
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 3

10 ngày cho một cái hẹn với tranh

Nói về nhân duyên khiến Lê Minh Đức lựa chọn không gian thoải mái, ấm cúng của MU Lala làm "điểm hẹn" cho triển lãm cá nhân lần này, Thúy Anh cười: "Cá nhân tôi rất yêu tranh của Đức, mê cái bảng màu nhìn là ra ngay tranh của Đức, cùng cái lối vẽ phiêu phiêu mà cực tỉnh như chính cá tính con người Lê Minh Đức vậy. Lúc nào tôi cũng thẳng thắn mà bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình dành cho tranh của cậu ấy. Thế rồi, giữa một cuộc rượu anh em bạn bè, một lời tưởng như 'nói chơi' cuối cùng đã trở thành hiện thực một cách bất ngờ."

Còn Lê Minh Đức thì thoải mái: "Vì là nghệ sĩ mà, mình thấy thích thì làm thôi."

Nữ họa sĩ chỉ có đúng 10 ngày kể từ khi "Đức" được ấn định diễn ra, để lo chuẩn bị tất cả mọi công đoạn, từ trực tiếp chọn tranh, lên ý tưởng sắp đặt, dựng tiểu cảnh và truyền thông cho sự kiện.

"Đức" là sự kiện đầu tiên của MU Lala đón nhận lượng tranh trưng bày dày đặc và phủ kín từ phòng khách, phòng trà đến sân vườn. Tại mỗi khu vực, tùy theo bối cảnh và ánh sáng, những bức tranh sẽ được kết hợp và xếp theo bộ, làm nổi bật nhất vẻ đẹp của cả những bức họa và không gian trưng bày. "Ví dụ như trong phòng khách, tôi sẽ chọn những gam màu đơn sắc như xanh, xám. Còn ở không gian mở ngoài vườn hay phòng trà tôi sẽ có xu hướng chọn những bức 'nóng' hơn. Tôi tin là tranh của Đức có thể phù hợp và hoàn hảo với mọi không gian, từ sang trọng đến ấm cúng."

MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 4
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 5
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 6
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 7

Tất cả mọi bức tranh của Lê Minh Đức tại triển lãm đều không có ghi chú gì về thời gian, bối cảnh hay chủ thể của bức tranh. Họa sĩ chia sẻ: "Mọi bức tranh đều là chính mình, đều là 'Đức'. Phần lớn thời gian, tay bút đều phải chạy đua với những ý nghĩ trong đầu, và những màu sắc cứ thế tuôn ra trên nền toan trắng." Vì vốn không có một nguyên mẫu ý tưởng từ đầu, nên việc đặt tên cũng trở nên không thực tế, "mà có khi đặt tên xong cũng quên luôn."

MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 8
Họa sĩ Lê Minh Đức: "Là nghệ sĩ mà, mình thích thì mình làm thôi."
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 9
MU Lala Art Space và màu của 'Đức' ảnh 10
Họa sĩ Lê Minh Đức với thử nghiệm tranh xé giấy.

Theo Lê Minh Đức, tranh của anh khá kén khán giả, tuy nhiên khán giả yêu tranh của anh thì không giới hạn trong bất cứ một độ tuổi hay nét đặc trưng nào, "Có khi một đứa bé nhìn tranh tôi cũng cảm thấy yêu thích, cũng có cảm xúc được". Trong khi đó, họa sĩ Thúy Anh lại đưa ra nhận định rằng người cảm được tranh của Lê Minh Đức thường có cá tính rõ ràng.

Nữ họa sĩ cũng cho biết thêm, bản thân chọn tranh cho "Đức" không theo một tiêu chuẩn chuyên môn khắt khe nào, hay liệu những bức họa đó có đang đánh đúng vào thị hiếu hiện tại của công chúng hay không."Mọi việc hoàn toàn đều theo cảm tính. Họa sĩ Lê Minh Đức và MU Lala không cài một thông điệp vĩ mô sâu xa nào ẩn chứa đằng sau. Đây là nghệ thuật và chúng tôi đều hy vọng mọi người có thể thoải mái cảm nhận theo cách của riêng mình."

Triển lãm "Đức" sẽ kéo dài đến hết ngày 10/3/2022, tại Không gian nghệ thuật MU Lala, 51/12 Ngõ Ao Nghè, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.