Mùa Bấc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ninh Thuận là xứ gió, gió mùa nào cũng mạnh, chỉ ngơi ngơi được chút tháng Ba âm lịch. 4-5 tháng gió bấc, nửa năm gió Nam, xen kẽ mùa nam có gió nồm. Chớm gió mùa nào, tháng đầu gọi là non. Mùa này đầu đông, nghe se se gió lạnh ban sáng ban chiều, gọi là mùa bấc non. Dân trong phố ít để ý, người ở ngoài đồng cát xóm rẫy thì thấy gió mùa thay rõ lắm. Chừng đôi tuần nữa hết bấc non là đến bấc già.
Cánh đồng muối Cà Ná từng lọt top những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới. (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)
Cánh đồng muối Cà Ná từng lọt top những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới. (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)

Cơn bấc già đến rất bất ngờ. Năm ngoái, tôi về quê chiều muộn, chạy tới Cà Ná thì gặp cơn gió bấc già đầu tiên, dọc đường từ đó về Phan Rang những cây cành mơn mởn mới trổ xanh trong mùa mưa bị gió ném la liệt trên đường. Về tới rẫy thì một vườn đầy lá xanh bị gió tuốt. Tội nghiệp cây sứ trắng xum xuê bị bẻ gần hết lá.

Sau cái ngày gió kinh hoàng ấy là những tháng liên tục bấc già đến qua Tết, nhưng thổi đều hơn, chỉ thỉnh thoảng mới lồng lên như ngựa. Đó cũng là mùa xuống giống màu và cây vụ đông.

Bấc già thì những đứa da khô như tôi sẽ đen và mốc thếch. Da chết, cào nhẹ một cái trên cánh tay sẽ để lại một vệt trắng như phấn. Gió mạnh và khô, da tóc khét mù.

Những ngày bấc già xa xưa đã có khi thôi thúc tôi mau lớn để không phải đi học nữa, để được đi... chăn vịt. Là những ngày bé đội bao rau heo đi dọc mấy cây số từ xóm Cũ về nhà trên đường ray xe lửa. Lạnh và đói, nhìn mấy tay chăn vịt nhóm củi thổi cơm chiều bên cái chòi vịt trải rơm, thấy tiêu dao và ấm áp quá. Đi trên đường ray, thỉnh thoảng phải né ra khi tàu đến, nhìn đoàn tàu sáng choang cứ nghĩ mình là thằng bé bên gốc đa xóm chợ của Thạch Lam.

Bấc non rồi đến bấc già của tuổi mới lớn, là mùa hay tương tư. Của người xóm rẫy là mùa vào vụ hành tỏi. Của người trồng lúa là vụ mùa. Cái mùa thất bát nhất năm, lúa không đẻ nhánh nên ít gié, mỗi bông lúa chẳng bao nhiêu hạt. Giờ kinh tế đỡ hơn, mùa này gặt xong người ta không gieo lúa nữa. Cắm mặt vào đồng cũng không có thu nhập, mà nếu cuối tháng Mười âm lịch lụt to có khi mất trắng. Có những khoảng ruộng người ta không gặt vì sợ lỗ công, cho các chủ vịt thả vào ăn, đổi lại được trả mấy trăm ngàn.

Mùa bấc, người già xóm rẫy ngồi bậc cửa nhìn ra nghĩ về một cái Tết đang gần đến. Nhà nhà lại nỗi lo tết nhất cúng quẩy. Rồi Tết lại mong một năm mới làm ăn khấm khá cho đỡ nghèo. Nhưng rồi đến Tết năm sau lại vẫn ngồi bậc cửa nhìn ra mà mong một năm mới khác. Cái lo toan ngày ấy cứ mỗi năm lặp lại, đơn điệu trong khó nghèo như thế.

Nhưng những ngày này cũng có nhiều thứ để vui. Ngưng gió, mưa một cơn là có thể đi nhặt cá rô ngược nước chạy trên đường. Còn ngày bấc già, chập choạng tối đi men bờ cỏ đìa nước có thể nhặt được cá lóc nhảy lên bờ, thường là cả đôi, to hơn cán cuốc. Vùi trong rơm nóng, cái mùi khen khét thơm của vảy cá lẫn mỡ cá cháy quyến rũ lạ lùng. Với những đứa biết rượu sớm như tôi, nó càng quyến rũ hơn.

Giữa mùa bấc già là xuống giống hoa cúc, hoa vạn thọ chờ bán Tết. Là heo gà trong chuồng có nhiệm vụ rõ ràng, con nào dành cúng, con nào đụng thịt chia Tết với xóm giềng. Nhà cửa thì đã được giằng néo chống gió nên gần Tết chỉ dọn dẹp chứ ít phải sửa sang thêm.

Giữa những ngày đồng rẫy bạc phếch vì gió, đất được lên luống, một sáng mai ra thấy mầm xanh lấm tấm rồi hôm sau đã mướt xanh khắp rẫy. Thì, giữa những khắc nghiệt thiên nhiên cũng vẫn xanh được chút màu hy vọng.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.