Mưa giông dập tắt cháy rừng ở miền Đông Australia

Ngày 18/1, các trận mưa giông đã dập tắt các đám cháy rừng trên phần lớn miền Đông Australia song cũng mang đến mối đe dọa mới là lũ lụt ở một số khu vực.
Nhà cửa bị thiêu rụi trong đám cháy rừng tại Wingello, Australia, ngày 12/1/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Nhà cửa bị thiêu rụi trong đám cháy rừng tại Wingello, Australia, ngày 12/1/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Các đám cháy lớn tiếp tục hoành hành ở các khu vực miền Nam và Đông Nam của Australia, những nơi cho đến nay chưa có mưa xuống, trong đó có những khu rừng trên đảo Kangaroo ngoài khơi bờ biển miền Nam Australia, nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Cơ quan cứu hỏa bang New South Wales - bang bị cháy rừng nặng nhất, cho biết 75 đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành trong ngày 18/1, giảm so với 100 đám cháy vài ngày trước đó. Cơ quan này cho biết mưa tiếp tục xuất hiện ở một số nơi xảy ra cháy rừng, mưa và nhiệt độ giảm hơn đang hỗ trợ cho nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa.

Trong khi đó về phía Bắc, bang Queensland đã hứng chịu những trận mưa lớn vào đêm 17/1, gây lũ quét và các tuyến đường giao thông phải đóng cửa. Không có báo cáo về thương vong.

Cả hai bang này đang hứng chịu một trong những trận hạn hán kéo dài nhất trong lịch sử đương đại Australia.

Australia đang phải chống chọi mùa cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay. Các đám cháy rừng bùng phát từ tháng 9/2019 đã cướp đi sinh mạng của gần 30 người, thiêu hủy 2.500 ngôi nhà trong khi các đám cháy lớn nhỏ đã thiêu rụi một diện tích bằng diện tích của Bulgaria. Giới chức Australia cảnh báo cuộc khủng hoảng cháy rừng có thể tồi tệ hơn bởi nước này mới trải qua nửa mùa Hè.

Theo Báo Tin tức
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.