Mưa lớn kỷ lục giúp dập tắt cháy rừng tại Australia

(Ngày Nay) - Lượng mưa lớn ở bang New South Wales đã buộc người dân tại một số thị trấn phải sơ tán và hơn 50 trường học phải đóng cửa, nhưng đợt mưa lịch sử này cũng giúp dập tắt một số vụ cháy rừng dai dẳng đã tàn phá bang này.
Mưa lớn kỷ lục giúp dập tắt cháy rừng tại Australia

Cục Khí tượng bang New South Wales cho biết khu vực này đã chứng kiến lượng mưa hơn 200 mm trong 24 giờ qua. Tại Sydney, thông tin sơ bộ từ văn phòng cho thấy lượng mưa đạt 391,6 mm đã rơi suốt 4 ngày qua, đây là đợt mưa lớn nhất của thành phố kể từ năm 1990.

Đã có hơn 50 trường học tại New South Wales phải đóng cửa tạm thời vào thứ Hai vì lũ lụt. Cục Khí tượng cũng đưa ra một số cảnh báo về mưa lớn, gió và lũ lụt trong ngày.

Sở Cứu hỏa nông thôn New South Wales cho biết dù có xảy ra tình trạng ngập lụt, nhưng những cơn mưa đã giúp dập tắt hơn 30 đám cháy kể từ thứ Sáu tuần trước, cho biết đây là "tin tức tích cực nhất mà chúng tôi có được trong một thời gian".

Một số đám cháy vẫn âm ỉ xảy ra và không thể dập tắt cho đến khi mưa lớn xuất hiện. "Cơn mưa xối xả đã giúp dập tắt đám cháy Currowan vào thứ Bảy. Vụ cháy đặc biệt này đã thiêu rụi 499.621 ha đất trong hơn 74 ngày. Dự kiến cơn mưa sẽ dập tắt thêm 5 đám cháy trong khu vực", theo Sở Cứu hỏa New South Wales.

Theo CNN
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.