Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục

Trong một báo cáo trước thềm hội nghị thượng đỉnh COP26, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cho biết lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng sẽ dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn và tác động trên diện rộng lên môi trường, nền kinh tế và nhân loại.

WMO cho biết suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã tạm thời làm giảm lượng khí thải trên toàn cầu, nhưng không có tác động rõ rệt đến mức khí nhà kính trong khí quyển và tốc độ tăng trưởng của chúng.

Báo cáo của tổ chức này cho biết tỷ lệ gia tăng khí nhà kính trong năm ngoái cao hơn mức trung bình hàng năm và xu hướng này tiếp tục diễn ra vào năm 2021. WMO cho biết, chừng nào lượng khí thải còn chưa được cắt giảm, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.

Hội nghị về biến đổi khí hậu của LHQ COP26 sẽ được tổ chức tại thành phố Glasgow của Scotland từ ngày 31/10 đến ngày 12/11.

Giám đốc WMO Petteri Taalas cho biết bản báo cáo về khí nhà kính chứa đựng một thông điệp khoa học, rõ ràng cho các nhà đàm phán về biến đổi khí hậu tại COP26.

"Với tốc độ gia tăng nồng độ khí nhà kính như hiện nay, chúng ta sẽ thấy nhiệt độ tăng vào cuối thế kỷ này vượt xa các mục tiêu của Thỏa thuận Paris từ 1,5 đến 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp", ông Taalas chỉ ra.

WMO cho biết với tình trạng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng, cùng với nhiệt độ tăng, Trái đất sẽ xảy ra thời tiết khắc nghiệt hơn, bao gồm nắng nóng và mưa lũ, băng tan, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương - tất cả đều sẽ có những tác động sâu rộng đến sinh kế của nhân loại.

Theo AFP
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.