Mùi hôi, nước ngập 'bao vây' bất động sản Sài Gòn

(Ngày Nay) - Mưa liên tục gây ngập lụt buộc chủ đầu tư phải giải trình với khách hàng về đường xá, tầng hầm dự án chống ngập. Còn mùi hôi ở khu Nam khiến cho khách mua nhà trì hoãn xuống tiền, thậm chí từ bỏ quyết định mua.
Bãi rác Đa Phước được xác định là nguyên nhân khiến mùi hôi bùng phát khắp khu Nam TP HCM và gây tác động lớn đến tâm lý thị trường bất động sản khu vực này. Ảnh: Hữu Nguyên
Bãi rác Đa Phước được xác định là nguyên nhân khiến mùi hôi bùng phát khắp khu Nam TP HCM và gây tác động lớn đến tâm lý thị trường bất động sản khu vực này. Ảnh: Hữu Nguyên

Hơn một tháng qua, việc mùi hôi bùng phát ở Phú Mỹ Hưng khiến cho chủ đầu tư đô thị này cùng với nhiều doanh nghiệp bất động sản tại khu Nam (quận 7, một phần huyện Bình Chánh, Nhà Bè) cầu cứu thành phố tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Bởi lẽ sự cố này ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh và tác động xấu đến thị trường địa ốc.

Song, vấn đề này chưa được giải quyết triệt để thì đến lượt cơn mưa lớn gây ngập nặng nhiều nơi tấn công thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư thừa nhận hai điểm yếu mùi hôi và ngập nước đang khiến cho quá trình bán nhà bị chậm lại vì tâm lý người tiêu dùng và giới đầu tư diễn biến xấu đi. 

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc đã phát triển nhiều dự án nhà ở tại khu vực quận 7 và huyện Nhà Bè, TP HCM chia sẻ với VnExpress: "Có hơn 20% khách mua căn hộ của chúng tôi đã thật sự hoang mang với việc mùi hôi bùng phát ở khu Nam. Tuy nhiên, khi lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt việc truy thủ phạm gây mùi hôi và tìm hướng xử lý thì nhà đầu tư phần nào bình tĩnh lại".

Doanh nghiệp này cho hay, ngập nước cũng ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán nhà, tốc độ chốt giao dịch thành công bị chậm lại. Có khoảng 15% lượng khách mua nhà băn khoăn về vấn đề này và yêu cầu giải trình. Để thuyết phục khách hàng yên tâm với câu chuyện ngập nước, doanh nghiệp đã công bố cốt san nền của dự án theo đúng chuẩn mới nhất của thành phố (2,2m), cao hơn mực nước triều cường (1,7m). Với tiêu chuẩn kỹ thuật này, cả thành phố ngập một mét thì tầng hầm chung cư của công ty mới bắt đầu bị ngập.

Mùi hôi, nước ngập 'bao vây' bất động sản Sài Gòn ảnh 1Ngập nặng sau mưa được xem là điểm yếu của bất động sản có vị trí ở vùng trũng, thấp tại TP HCM. Ảnh: Tùng Duy

Trao đổi với báo chí trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM mới đây, Giám đốc bộ phận thị trường vốn Jones Lang LaSalle, Regina Lim cho biết, ngập nước là yếu tố thuộc nhóm tác động hạ tầng, rất quan trọng đối với bất động sản. Ở các nước có thị trường địa ốc phát triển trong khu vực ASEAN, chính phủ là chủ thể cầm trịch vấn đề hạ tầng, trong đó có cả chương trình chống ngập úng. Nữ chuyên gia này cho rằng, câu chuyện ngập nước cần được xét ở tầm vĩ mô thì thị trường bất động sản mới phát triển bền vững.

Tổng giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1, tiết lộ, cơn mưa lịch sử vừa qua khiến cho không ít chủ đầu tư lúng túng vì phải giải trình với khách hàng về việc đường xá, tầng hầm dự án chống ngập tới đâu. Còn mùi hôi ở khu Nam đang khiến cho khách mua nhà trì hoãn xuống tiền 3-4 tuần thậm chí từ bỏ quyết định mua để dịch chuyển đầu tư sang khu vực khác.

Vị này cho hay, mùi hôi làm người mua xem xét kỹ lưỡng hơn và lâu hơn, kéo dài đến gần cả tháng trời. Khách chậm xuống tiền vì họ phải đích thân đi khảo sát môi trường mới yên tâm. Ngập nước cũng bị để ý nhưng mức độ ảnh hưởng ít hơn vì đây không phải chuyện mới. Trên thực tế, việc xem xét khu vực nào ngập hầu như ai cũng biết từ lâu nên điều này có ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng nhưng không gây sốc nặng. Hơn nữa, việc các chủ đầu tư đưa ra nhiều giải pháp đầu tư hệ thống máy bơm, tuân thủ chuẩn cốt nền của thành phố nên có thể khắc phục được phần nào việc ngập úng.

"Cùng lúc thị trường bị 2 tin xấu tấn công đã gây trở ngại lớn cho sức mua. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, khả năng chống ngập dễ xử lý hơn là việc bị mùi hôi tấn công vì không thể cải thiện tình hình ngay được, khiến chất lượng sống bị đánh giá thấp", ông nói.

Trước thách thức về môi trường, các doanh nghiệp đã từng gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng về việc mùi hôi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân hiện chưa có động thái khởi kiện dù mùi hôi được xác định xuất phát từ bãi rác Đa Phước. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này cho biết, sẽ theo dõi các động thái mới nhất của bãi rác Đa Phước cũng như bám sát các chỉ đạo mới nhất của cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian tới.

"Chúng tôi hy vọng thành phố xử lý quyết liệt sự cố mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn và có hướng khắc phục nhanh, triệt để nhằm mang lại sự yên tâm cho cộng đồng cư dân khu vực này cũng như ổn định tâm lý nhà đầu tư", lãnh đạo một công ty bất động sản tại quận 7 cho hay. 

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá, mùi hôi chỉ đang gây khó cho bất động sản khu Nam kể từ khi Phú Mỹ Hưng và nhiều doanh nghiệp cầu cứu thành phố vào cuối tháng 8/2016 đến nay. Thế nhưng ngập nước đã tấn công khắp Sài Gòn từ nhiều năm nay và có dấu hiệu ngày càng trầm trọng. 2 tác động kép này đang gia tăng áp lực không hề nhỏ cho thị trường địa ốc.

Theo ông Quang, trong ngắn hạn có thể doanh số bán nhà chưa ảnh hưởng nhiều vì những hứa hẹn cải thiện môi trường đầu tư vẫn còn phát huy tác dụng. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu cơ quan quản lý chậm khắc phục, 2 hệ lụy mùi hôi và ngập nước có thể dẫn đến việc hình thành làn sóng dịch chuyển đầu tư về những khu vực có môi trường sống trong lành hơn, ít ngập nước hơn.

"Điều này sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh của thành phố và gây không ít biến động về giá cho thị trường bất động sản", ông Quang dự báo. 

Theo Vnexpress
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.