Mỹ áp thuế, Trung Quốc đệ đơn lên WTO

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã đệ trình yêu cầu lên WTO để giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ sau khi Mỹ áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.
Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Cảng hàng hóa Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây cho biết Trung Quốc đã đệ trình yêu cầu lên tổ chức này để giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ. Yêu cầu này liên quan đến việc Mỹ áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Động thái trên xuất phát từ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc và làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Mỹ đã áp thêm thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 4/3, cộng với mức thuế 10% đã áp đặt từ ngày 4/2.Yêu cầu của Trung Quốc là bước đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp chính thức của WTO.

Nếu trong 60 ngày không tìm được giải pháp, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO ra phán quyết. Không chỉ Trung Quốc, Canada cũng yêu cầu WTO can thiệp liên quan đến thuế quan không chính đáng của Mỹ.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế 25% lên hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, cùng với việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, kể từ ngày 4/3.

Những động thái trên có thể ảnh hưởng tới kim ngạch thương mại hàng năm trị giá gần 2.200 tỷ USD. Tổng thống Trump cho rằng ba đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ chưa làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng trên LinkedIn, Đại sứ Canada tại WTO Nadia Theodore cho biết đã đề nghị WTO tham vấn với Chính phủ Mỹ về các mức thuế quan vô lý mà nước này áp đặt đối với Canada.

Tuyên bố nhấn mạnh quyết định của Mỹ buộc Canada phải hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia. Tham vấn song phương là giai đoạn đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Nếu sau 60 ngày, hai bên không tìm ra giải pháp, Canada có thể yêu cầu Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO can thiệp và đưa ra phán quyết.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.