Mỹ cảnh giác trước các cuộc tấn công khủng bố tại Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Mỹ tại Afghanistan đã được cảnh báo về các nguy cơ khủng bố khác sau khi một cuộc tấn công của tổ chức IS đã giết chết 92 người, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, ngay bên ngoài sân bay ở thủ đô Kabul.
Mỹ cảnh giác trước các cuộc tấn công khủng bố tại Kabul

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết quân đội nước này đang theo dõi các cuộc tấn công tiềm tàng của tổ chức IS tại Kabul, bao gồm tên lửa hoặc bom xe.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị", ông McKenzie nói và nói thêm rằng một số thông tin tình báo đã được chia sẻ với Taliban và ông tin rằng "một số cuộc tấn công đã bị lực lượng này ngăn chặn".

Quân đội Mỹ cùng đồng minh đang chạy đua với thời gian để hoàn thành việc sơ tán công dân và những người Afghanistan muốn tị nạn tại nước ngoài trước thềm hạn chót 31/8. Nhiều nước phương Tây cho biết họ đã hoàn thành quá trình sơ tán vào thứ Sáu.

Trong khi đí, Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết khoảng nửa triệu người Afghanistan có thể rời bỏ quê hương từ giờ cho tới cuối năm 2021.

Bà Kelly Clements, Phó Cao ủy về Người tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết khi cuộc khủng hoảng bùng phát ở nước này, hàng nghìn người Afghanistan đã xin tị nạn tại Iran mỗi ngày, trong khi các thương nhân tiếp tục đi qua lại từ Afghanistan đến Pakistan.

"Chúng tôi dự đoán con số khoảng 500.000 người tị nạn trong khu vực. Đây là trường hợp xấu nhất", bà Clements nói trong một cuộc họp báo tại Geneva. “Mặc dù chúng tôi chưa nhận thấy dòng chảy lớn của người Afghanistan vào thời điểm này, tình hình nội bộ Afghanistan đã tiến triển nhanh chóng hơn bất kỳ ai mong đợi."

Ngày càng có nhiều lo lắng rằng người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp do đại dịch lây lan kết hợp với tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nguồn cung y tế trong vòng vài ngày tới tại Afghanistan đang dần cạn kiệt, đồng thời cho biết sẽ thiết lập một cầu hàng không vào thành phố Mazar-i-Sharif ở phía bắc với sự giúp đỡ của Pakistan.

Theo Reuters
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.