Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump đang cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người lao động Mỹ khi công ty này ưu tiên hơn 2.600 công việc có thu nhập cao cho người nước ngoài có thị thực đặc biệt.

Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố vụ kiện hôm thứ Năm, cáo buộc "gã khổng lồ" công nghệ đã từ chối tuyển dụng, xem xét hoặc thuê người lao động Mỹ có trình độ và năng lực cho các vị trí mà Facebook dành cho những người có thị thực tạm thời. Facebook đã tài trợ cho những người có thị thực “thẻ xanh”, cho phép họ làm việc lâu dài trên lãnh thổ Mỹ.

Thị thực H-1B không có gì lạ đối với người lao động tại Thung lũng Silicon, vốn được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên phần mềm và các nhân viên khác của các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Vụ kiện được tiến hành sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí cho biết: “Facebook đã cố tình tạo ra một hệ thống tuyển dụng, trong đó họ từ chối những người lao động đủ tiêu chuẩn của Mỹ có cơ hội tìm hiểu và xin việc công bằng”.

Các vị trí được đề cập có mức lương trung bình khoảng 156.000 USD/năm. Bộ Tư pháp đang tìm kiếm các án phạt dân sự và bồi thường cho những lao động Mỹ bị từ chối tuyển dụng.

“Facebook đã hợp tác với Bộ Tư pháp để xem xét vấn đề này và trong khi xem xét các cáo buộc trong đơn kiện, chúng tôi không thể bình luận thêm về các vụ kiện đang chờ xử lý,” phía Facebook tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã ủng hộ việc hạn chế người nhập cư cả hợp pháp và bất hợp pháp, lý giải rằng điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân Mỹ.

Vào tháng 6, chính quyền Trump đã gia hạn lệnh cấm đối với thẻ xanh được cấp bên ngoài lãnh thổ Mỹ cho đến cuối năm và xếp nhiều thị thực lao động tạm thời vào diện đóng băng, bao gồm cả những thị thực được các công ty công nghệ và tập đoàn đa quốc gia sử dụng cho nhân viên của họ.

Chính phủ Mỹ coi động thái này như một cách để giải phóng việc làm trong một nền kinh tế đang quay cuồng với đại dịch

Trump cũng liên tục chỉ trích các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là các mạng xã hội Twitter hay Facebook, khi cho rằng hai nền tảng này có thành kiến với các quan điểm bảo thủ và đe dọa sẽ loại bỏ các "kim bài miễn tử" dành cho hai công ty này.

Theo AP
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.