Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump đang cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người lao động Mỹ khi công ty này ưu tiên hơn 2.600 công việc có thu nhập cao cho người nước ngoài có thị thực đặc biệt.

Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố vụ kiện hôm thứ Năm, cáo buộc "gã khổng lồ" công nghệ đã từ chối tuyển dụng, xem xét hoặc thuê người lao động Mỹ có trình độ và năng lực cho các vị trí mà Facebook dành cho những người có thị thực tạm thời. Facebook đã tài trợ cho những người có thị thực “thẻ xanh”, cho phép họ làm việc lâu dài trên lãnh thổ Mỹ.

Thị thực H-1B không có gì lạ đối với người lao động tại Thung lũng Silicon, vốn được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên phần mềm và các nhân viên khác của các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Vụ kiện được tiến hành sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí cho biết: “Facebook đã cố tình tạo ra một hệ thống tuyển dụng, trong đó họ từ chối những người lao động đủ tiêu chuẩn của Mỹ có cơ hội tìm hiểu và xin việc công bằng”.

Các vị trí được đề cập có mức lương trung bình khoảng 156.000 USD/năm. Bộ Tư pháp đang tìm kiếm các án phạt dân sự và bồi thường cho những lao động Mỹ bị từ chối tuyển dụng.

“Facebook đã hợp tác với Bộ Tư pháp để xem xét vấn đề này và trong khi xem xét các cáo buộc trong đơn kiện, chúng tôi không thể bình luận thêm về các vụ kiện đang chờ xử lý,” phía Facebook tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã ủng hộ việc hạn chế người nhập cư cả hợp pháp và bất hợp pháp, lý giải rằng điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân Mỹ.

Vào tháng 6, chính quyền Trump đã gia hạn lệnh cấm đối với thẻ xanh được cấp bên ngoài lãnh thổ Mỹ cho đến cuối năm và xếp nhiều thị thực lao động tạm thời vào diện đóng băng, bao gồm cả những thị thực được các công ty công nghệ và tập đoàn đa quốc gia sử dụng cho nhân viên của họ.

Chính phủ Mỹ coi động thái này như một cách để giải phóng việc làm trong một nền kinh tế đang quay cuồng với đại dịch

Trump cũng liên tục chỉ trích các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là các mạng xã hội Twitter hay Facebook, khi cho rằng hai nền tảng này có thành kiến với các quan điểm bảo thủ và đe dọa sẽ loại bỏ các "kim bài miễn tử" dành cho hai công ty này.

Theo AP
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.