Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump đang cáo buộc Facebook phân biệt đối xử với người lao động Mỹ khi công ty này ưu tiên hơn 2.600 công việc có thu nhập cao cho người nước ngoài có thị thực đặc biệt.

Mỹ cáo buộc Facebook phân biệt đối xử người lao động

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố vụ kiện hôm thứ Năm, cáo buộc "gã khổng lồ" công nghệ đã từ chối tuyển dụng, xem xét hoặc thuê người lao động Mỹ có trình độ và năng lực cho các vị trí mà Facebook dành cho những người có thị thực tạm thời. Facebook đã tài trợ cho những người có thị thực “thẻ xanh”, cho phép họ làm việc lâu dài trên lãnh thổ Mỹ.

Thị thực H-1B không có gì lạ đối với người lao động tại Thung lũng Silicon, vốn được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên phần mềm và các nhân viên khác của các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Vụ kiện được tiến hành sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí cho biết: “Facebook đã cố tình tạo ra một hệ thống tuyển dụng, trong đó họ từ chối những người lao động đủ tiêu chuẩn của Mỹ có cơ hội tìm hiểu và xin việc công bằng”.

Các vị trí được đề cập có mức lương trung bình khoảng 156.000 USD/năm. Bộ Tư pháp đang tìm kiếm các án phạt dân sự và bồi thường cho những lao động Mỹ bị từ chối tuyển dụng.

“Facebook đã hợp tác với Bộ Tư pháp để xem xét vấn đề này và trong khi xem xét các cáo buộc trong đơn kiện, chúng tôi không thể bình luận thêm về các vụ kiện đang chờ xử lý,” phía Facebook tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã ủng hộ việc hạn chế người nhập cư cả hợp pháp và bất hợp pháp, lý giải rằng điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân Mỹ.

Vào tháng 6, chính quyền Trump đã gia hạn lệnh cấm đối với thẻ xanh được cấp bên ngoài lãnh thổ Mỹ cho đến cuối năm và xếp nhiều thị thực lao động tạm thời vào diện đóng băng, bao gồm cả những thị thực được các công ty công nghệ và tập đoàn đa quốc gia sử dụng cho nhân viên của họ.

Chính phủ Mỹ coi động thái này như một cách để giải phóng việc làm trong một nền kinh tế đang quay cuồng với đại dịch

Trump cũng liên tục chỉ trích các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là các mạng xã hội Twitter hay Facebook, khi cho rằng hai nền tảng này có thành kiến với các quan điểm bảo thủ và đe dọa sẽ loại bỏ các "kim bài miễn tử" dành cho hai công ty này.

Theo AP
Tổng Giám đốc Viettel High Tech Nguyễn Minh Quang ký kết chương trình Truy cập sớm nền tảng 6G cùng ông Durga Malladi, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc phụ trách Hoạch định Công nghệ, Giải pháp Điện toán
Viettel bắt đầu nghiên cứu công nghệ 6G
(Ngày Nay) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành đối tác đầu tiên trên toàn cầu ký kết Chương trình Truy cập sớm nền tảng 6G với Qualcomm Technologies, bắt tay vào nghiên cứu và phát triển thế hệ công nghệ mạng di động tiếp theo, sau 2 thế hệ 4G và 5G đã làm chủ hơn 10 năm qua. Hai bên hướng tới thực hiện cuộc gọi 6G tiền thương mại đầu tiên vào đầu năm 2029 trên hệ thống và thiết bị do chính Viettel nghiên cứu, phát triển và sản xuất.
Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ
Bác sĩ nói về tương lai của ngoại khoa khi robot phẫu thuật ngày càng hiện diện nhiều trong phòng mổ
(Ngày Nay) - Theo TTƯT.PGS.TS.BS Hoàng Gia Du - Giám đốc Bệnh viện Vinmec Smart City, dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì điều người bệnh mong muốn vẫn rất giản dị: Được điều trị hiệu quả, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn và sớm trở về với cuộc sống bình thường. Đó cũng chính là mục tiêu mà mọi tiến bộ y học hướng tới.
Ferran Torres (số 7) mừng bàn thắng giúp Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026. Ảnh: AP
Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026
(Ngày Nay) -  Tây Ban Nha đã vượt qua ĐT Argentina với tỉ số 1-0 trong hiệp phụ của trận chung kết World Cup 2026. Các chuyên gia bóng đá hàng đầu đều cho rằng chức vô địch World Cup 2026 của đội tuyển Tây Ban Nha là hoàn toàn xứng đáng.