Mỹ cáo buộc Iran ‘quấy rối’ tàu chở dầu của Anh

(Ngày Nay) - Quan chức Mỹ hôm thứ Tư (10/7) cáo buộc Iran đã có những hành vi “quấy rối” và “bắt hụt” tàu chở dầu của Anh.
Tàu chở dầu Iran Grace 1 bị Hải quân Anh bắt giữ. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Iran Grace 1 bị Hải quân Anh bắt giữ. Ảnh: Reuters

Năm chiếc thuyền được cho là của Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh ngày 10/7 và yêu cầu chiếc tàu dừng lại. Năm chiếc tàu này chỉ rút lui sau khi một tàu chiến Anh phát đi cảnh báo, các quan chức Mỹ cho biết.

Vụ việc xảy ra gần một tuần sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt và tịch thu tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc chiếc tàu này đang vi phạm lệnh trừng phạt đưa dầu đến Syria.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Anh sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về vụ bắt giữ tàu chở dầu và gọi đây là hành động “cướp biển”.

Căng thẳng giữa Iran – Mỹ và các đồng minh đã tăng mạnh kể từ khi Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Tehran đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách vượt quá giới hạn đối với mức làm giàu uranium được quy định trong Thoả thuận hạt nhân 2015.

Tháng trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ gần eo biển Hormuz, khiến Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh không kích trả đũa. Tuy nhiên cuộc tấn công đã được huỷ bỏ chỉ vài phút trước giờ khai hoả vì ông Trump lo ngại nhiều người dân thường sẽ bị thiệt mạng.

Theo Reuters
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.