Mỹ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ sẽ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động thời vụ, phi nông nghiệp người nước ngoài vào Mỹ kể từ nay cho tới hết ngày 31/3/2022, trong đó khoảng 6.500 thị thực dành cho các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.
Mỹ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài

Mục đích của việc cấp thêm số thị thực này là nhằm khuyến khích lao động nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ. Đây là số lượng thị thực H-2B cấp thêm so với chỉ tiêu cấp cả năm đã đề ra trước đó là 66.000 thị thực. Số lượng thị thực cấp thêm này dành cho lao động chuyên làm tiểu cảnh, giúp việc gia đình, nhân viên khách sạn và phục vụ lễ hội tới Mỹ làm việc trong bối cảnh nước Mỹ đang thiếu lao động do đại dịch COVID-19. Nhà Trắng trước đó cũng đã tuyên bố sẽ có những chính sách tạo hành lang pháp lý cho người lao động nhập cư vào Mỹ làm việc trong bối cảnh số người nhập cảnh trái phép vào Mỹ bị bắt được ở khu vực biên giới phía Nam đã tăng tới mức kỷ lục dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, kể cả khi nhà chức trách Mỹ cấp thêm 6.500 thị thực trong thời gian tới thì con số này cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu vào Mỹ làm việc của các lao động ở khu vực 4 nước nêu trên. Riêng trong năm 2021, Hải quan Mỹ đã bắt giữ tới 700.000 người nhập cư trái phép từ Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.

Trong số thị thực cấp thêm, có một số lượng dành cho lao động tới từ Haiti bởi chính quyền của ông Biden vừa trục xuất một số lượng người Haiti sau khi hàng nghìn người nước này đã đổ vào miền Nam bang Texas của Mỹ hồi tháng 9. Người Haiti di cư và mất chỗ ở do quốc gia này rơi vào tình hình bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7 và thiên tai xảy ra triền miên.

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.