Mỹ chấm dứt cuộc chiến 20 năm tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ đã hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào cuối ngày thứ Hai, khép lại một chương trong lịch sử quân sự có thể được ghi nhớ bởi những tổn thất dai dẳng, những lời hứa không được thực hiện và cuộc sơ tán hỗn loạn khiến hơn 180 người Afghanistan và 13 người Mỹ thiệt mạng.
Mỹ chấm dứt cuộc chiến 20 năm tại Afghanistan

Vài giờ trước nửa đêm ngày 31/8, các máy bay vận tải của không quân Mỹ đã chở những binh sĩ cuối cùng rời khỏi sân bay Kabul.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết những chiếc máy bay cuối cùng cất cánh từ sân bay Kabul một phút trước nửa đêm ngày 31/8 ở Afghanistan. Một số công dân Mỹ, có khả năng là vài trăm người, không kịp lên máy bay nhưng vẫn có khả năng quay trở về.

Tổng thống Biden cho biết các chỉ huy quân sự nhất trí ủng hộ việc chấm dứt cuộc sơ tán khỏi Kabul thay vì kéo dài nó. Ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken phối hợp với các đối tác quốc tế trong việc buộc Taliban đảm bảo việc đi lại của những người nước ngoài và người Afghanistan diễn ra an toàn.

Những ngày cuối của quân đội Mỹ tại Afghanistan trở nên hết sức hỗn loạn khi các phần tử khủng bố liên tục nã tên lửa vào sân bay Hamid Karzai ở Kabul.

Đã có tới 5 quả tên lửa được bắn vào khu vực sân bay do quân đội Mỹ kiểm soát. Tổ chức khủng bố IS - kẻ thù của cả phương Tây và Taliban, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng tên lửa.

Hôm thứ Năm tuần trước, một vụ đánh bom liều chết quy mô lớn xảy ra bên ngoài sân bay Hamid Karzai đã giết chết 13 binh sĩ Mỹ và nhiều dân thường Afghanistan. Đáp trả lại, quân đội Mỹ đã tiến hành hai cuộc không kích bằng máy bay không người lái và tiêu diệt được 7 phần tử khủng bố, theo xác nhận của Taliban.

Mỹ chấm dứt cuộc chiến 20 năm tại Afghanistan ảnh 1

Quân đội Mỹ tiêu diệt một chiếc xe chở các phần tử khủng bố IS có ý định bắn tên lửa vào sân bay Hamid Karzai. Ảnh: AP

Mạng lưới truyền hình Al Jazeera của Qatar trích dẫn một nguồn tin từ Taliban cho biết phong trào này sẽ kiểm soát hoàn toàn sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân vào thứ Ba.

Thời hạn cuối cùng để tất cả binh sĩ Mỹ rút quân về nước đã được Tổng thống Joe Biden ấn định vào ngày 31/8, theo một thỏa thuận của chính quyền tiền nhiệm đạt được với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ.

Nhưng do không lường trước được việc Taliban sẽ nhanh chóng kiểm soát đất nước, Mỹ và các đồng minh NATO đã buộc phải vội vàng sơ tán công dân khỏi Afghanistan.

Sự ra đi của quân đội Mỹ cuối cùng đã chấm dứt cuộc can thiệp quân sự của phương Tây tại Afghanistan kể từ cuối năm 2001, sau vụ khủng bố 11/9. Với lý do tiến hành cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ đã lật đổ chính phủ Taliban, với lý do thông đồng với trùm khủng bố Osama bin Laden.

Kể từ đó, nước Mỹ đã bị cuốn vào một cuộc chiến giằng co chống lại các tay súng Taliban trong vòng hai thập kỷ, khiến 2.500 binh sĩ thiệt mạng.

Theo quan điểm của Tổng thống Biden, cuộc chiến có thể đã kết thúc cách đây 10 năm với việc Mỹ tiêu diệt thành công Osama bin Laden và thu hẹp phạm vi hoạt động của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Phát biểu ngay sau cuộc tấn công hôm thứ Năm tuần trước, Biden vẫn giữ quan điểm của mình rằng rút khỏi Afghanistan là một bước đi đúng đắn. Ông cho biết đã đến lúc Mỹ tập trung vào các mối đe dọa xuất phát từ những nơi khác trên thế giới.

“Thưa quý vị,” ông Biden khẳng định trên truyền hình. "Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm.”

Theo Reuters,AP
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.