Mỹ chuyển ngân sách của WHO cho Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ Mỹ thông báo sẽ không trả khoản tiền 80 triệu USD mà họ còn thiếu với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thay vào đó sẽ chuyển số tiền này sang cho ngân sách của Liên Hợp Quốc.
Mỹ chuyển ngân sách của WHO cho Liên Hợp Quốc

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch rời khỏi WHO vào ngày 6/7 năm 2021, sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này "là con rối cho Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Phía WHO đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump.

Theo một nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Mỹ, chính quyền Trump phải thông báo trước một năm về việc rút khỏi WHO và được yêu cầu trả nốt những gì chính phủ Mỹ còn nợ trong năm tài chính.

Nerissa Cook - quan chức cấp cao tại Phòng Các vấn đề Tổ chức Quốc tế, cho biết Mỹ hiện nợ WHO khoảng 18 triệu USD cho năm tài chính 2019 và 62 triệu USD cho năm tài chính 2020.

“Các khoản tiền đó đang được chuyển sang cho Liên Hợp Quốc” bà Cook tuyên bố ngắn gọn.

Giáo sư luật Lawrence Gostin từ Đại học Georgetown cho biết trong một tweet rằng việc cắt ngân sách của WHO là "phi đạo đức và bất hợp pháp".

"Mỹ phải đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình. Chính quyền Trump đang hành động đơn phương mà không tôn trọng Quốc hội và vi phạm luật pháp”, ông Gostin chỉ ra.

Tiến sĩ Alma Golden từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ về y tế toàn cầu, cho biết chính quyền Washington đã xác định các đối tác mới để tiếp tục các hỗ trợ mà họ đã thực hiện với WHO.

Nhưng bà Golden cho biết khoản thanh toán một lần trị giá 68 triệu USD sẽ được gửi cho WHO để hỗ trợ y tế ở Libya và Syria và nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết ông sẽ để Mỹ gia nhập lại WHO nếu đánh bại Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11.

Theo Reuters
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
Phòng ngừa COVID-19: Chủ động ứng phó thay vì hoang mang!
(Ngày Nay) - Tại sao virus COVID-19 biến chủng và có thể lây nhanh hơn?. Phương pháp phòng ngừa trong "tình hình mới" của dịch COVID-19 thế nào? Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã có buổi trao đổi với Bác Sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM về vấn đề này.
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -