Mỹ chuyển ngân sách của WHO cho Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) - Mới đây, chính phủ Mỹ thông báo sẽ không trả khoản tiền 80 triệu USD mà họ còn thiếu với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thay vào đó sẽ chuyển số tiền này sang cho ngân sách của Liên Hợp Quốc.
Mỹ chuyển ngân sách của WHO cho Liên Hợp Quốc

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch rời khỏi WHO vào ngày 6/7 năm 2021, sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này "là con rối cho Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Phía WHO đã bác bỏ cáo buộc của ông Trump.

Theo một nghị quyết chung năm 1948 của Quốc hội Mỹ, chính quyền Trump phải thông báo trước một năm về việc rút khỏi WHO và được yêu cầu trả nốt những gì chính phủ Mỹ còn nợ trong năm tài chính.

Nerissa Cook - quan chức cấp cao tại Phòng Các vấn đề Tổ chức Quốc tế, cho biết Mỹ hiện nợ WHO khoảng 18 triệu USD cho năm tài chính 2019 và 62 triệu USD cho năm tài chính 2020.

“Các khoản tiền đó đang được chuyển sang cho Liên Hợp Quốc” bà Cook tuyên bố ngắn gọn.

Giáo sư luật Lawrence Gostin từ Đại học Georgetown cho biết trong một tweet rằng việc cắt ngân sách của WHO là "phi đạo đức và bất hợp pháp".

"Mỹ phải đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình. Chính quyền Trump đang hành động đơn phương mà không tôn trọng Quốc hội và vi phạm luật pháp”, ông Gostin chỉ ra.

Tiến sĩ Alma Golden từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ về y tế toàn cầu, cho biết chính quyền Washington đã xác định các đối tác mới để tiếp tục các hỗ trợ mà họ đã thực hiện với WHO.

Nhưng bà Golden cho biết khoản thanh toán một lần trị giá 68 triệu USD sẽ được gửi cho WHO để hỗ trợ y tế ở Libya và Syria và nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cho biết ông sẽ để Mỹ gia nhập lại WHO nếu đánh bại Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11.

Theo Reuters
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.