Mỹ dồn hỏa lực bảo vệ Biển Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phản ứng của Mỹ trước làn sóng tấn công của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ cho đến nay vẫn còn hạn chế.
Một cuộc diễn tập quân sự của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen. Ảnh: Reuters.
Một cuộc diễn tập quân sự của phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ Lầu Năm Góc của tờ The Times (Anh), mặc dù không công khai nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đang triển khai hàng loạt hỏa lực mạnh mẽ tới khu vực Biển Đỏ. Số lượng vũ khí, khí tài được Mỹ điều động đến vùng biển của Trung Đông những ngày gần đây đã vượt quá số lượng của nhiều thập kỷ qua.

Một nguồn tin nói với The Times rằng Mỹ đang chi hàng triệu USD để bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa do lực lượng Houthi phóng đi.

Theo tờ báo, động thái đó thể hiện sự chênh lệch lớn khi Mỹ bắn đi những viên đạn trị giá hàng triệu USD để tiêu diệt các thiết bị chỉ trị giá khoảng 1.000 USD của Houthi.

Mục đích của Mỹ là bảo vệ an toàn cho Biển Đỏ, nơi các tàu chở hàng phải đi qua để đến Kênh đào Suez quan trọng.

Chiến dịch tấn công của Houthi, chủ yếu nhằm vào những con tàu di chuyển qua eo biển Bab al-Mandab ở đoạn cuối phía Nam Biển Đỏ, đang khiến hàng loạt công ty vận tải biển quốc tế phải điều chỉnh lại lộ trình cho tàu của họ.

Nếu các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ bị rối loạn, chuỗi cung ứng toàn cầu có thể gián đoạn nghiêm trọng.

Lực lượng Houthi cho biết các cuộc tấn công của họ nhắm vào các tàu có liên kết với Israel hoặc hướng đến Israel. Và mục đích là đáp trả cuộc bắn phá của Israel vào Gaza, khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng.

Trong vụ tấn công táo bạo nhất, các tay súng Houthi đã cướp tàu chở hàng Galaxy Leader vào tháng 11.

Mỹ vẫn chưa tấn công trực tiếp vào các căn cứ của Houthi mà chỉ là hạ tên lửa và máy bay không người lái do lực lượng này phóng đi.

Các quốc gia khác cũng đang cân nhắc tham gia vào liên minh an ninh Biển Đỏ, cùng với Mỹ, Pháp và Anh.

Theo The Times, Mỹ giữ quan điểm cẩn trọng trước vấn đề tấn công trực tiếp vào lực lượng Houthi là nhằm tránh kịch bản châm ngòi cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.