Quân đội Mỹ và Trung Quốc nối lại đối thoại cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc cho biết, sĩ quan quân đội hàng đầu của Mỹ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc vào thứ Năm. Động thái này đánh dấu việc hai cường quốc quân sự đang tiến tới khôi phục mối quan hệ sau hơn một năm "ngắt kết nối".
Tướng Charles Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng Lưu Chấn Lập, Cục trưởng Cục Tham mưu Liên quân Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: CNN
Tướng Charles Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng Lưu Chấn Lập, Cục trưởng Cục Tham mưu Liên quân Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: CNN

Cuộc họp qua video diễn ra sau thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước nhằm nối lại quan hệ quân sự bị Bắc Kinh cắt đứt sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm đảo Đài Loan vào tháng 8 năm 2022.

Trong cuộc họp, Tướng Không quân Charles Q. Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng Lưu Chấn Lập của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đề cập đến “một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu”.

Ông Lưu là Cục trưởng Cục Tham mưu Liên quân Quân ủy Trung ương (CMC), cơ quan quân sự chịu trách nhiệm về các hoạt động chiến đấu và lập kế hoạch của Trung Quốc.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết việc liên lạc giữa quân đội hai nước là rất quan trọng nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm dẫn đến xung đột.

Văn phòng của Tướng Brown cho biết hai bên "đã thảo luận về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, tránh tính toán sai lầm và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở và trực tiếp”.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào cuối ngày thứ Năm, Tướng Lưu Chấn Lập cho biết chìa khóa để Mỹ và Trung Quốc phát triển mối quan hệ quân sự lành mạnh, ổn định và bền vững là Mỹ phải có “sự hiểu biết đúng đắn về Trung Quốc”.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng ngay cả khi khôi phục được một số liên lạc quân sự, việc tạo dựng một cuộc đối thoại thực sự hiệu quả giữa hai bên có thể mất thời gian.

Về vấn đề Đài Loan mà Trung Quốc coi là vấn đề nội bộ, ông Lưu cho biết các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ đối với vấn đề này.

Ông Lưu cũng yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hãy thận trọng trong lời nói và hành động, đồng thời thực hiện các hành động cụ thể để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như tình hình chung của quan hệ Trung Quốc-Mỹ", ông Lưu tuyên bố.

Lưu Chấn Lập nổi lên là ứng cử viên hàng đầu để thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lưu Thượng Phúc, người đã bị cách chức vào tháng trước.

Theo Reuters
Bình luận
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.
Ảnh minh họa: linkedin.com
AI vượt trội siêu máy tính về dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã giới thiệu hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên Aardvark Weather, có khả năng dự báo thời tiết nhanh hơn và chính xác hơn các phương pháp truyền thống, đồng thời tiêu tốn ít năng lượng hơn hàng nghìn lần.