Mỹ: 'Du khách vaccine' - du lịch để tiêm chủng ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hàng dài người chen chúc trên ở bãi biển Miami, Florida. Trong đó có hàng chục du khách đến từ châu Mỹ Latinh chờ đến lượt tại một quầy tiêm chủng ngừa COVID-19.
Mọi người đăng ký tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại một bãi biển ngày 9/5. (Ảnh: AFP-Yonhap)
Mọi người đăng ký tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại một bãi biển ngày 9/5. (Ảnh: AFP-Yonhap)

Du khách có thể đăng ký tiêm chủng trực tuyến, không yêu cầu giấy tờ cư trú - và ngay sau đó nhận được một liều vaccine Johnson & Johnson miễn phí và một thẻ tiêm chủng. Việc nới lỏng các yêu cầu này đã được thực hiện để khuyến khích những người dân không có giấy tờ đi tiêm chủng - đồng thời cũng thu hút 'du khách vaccine'.

Những du khách được ghi nhận đến từ khắp châu Mỹ Latinh - Ecuador, El Salvador, Venezuela - nơi việc triển khai vaccine tiến hành tương đối chậm và bị cản trở do nguồn cung thiếu hụt.

Maria Bonilla, một kế toán 40 tuổi đến từ Honduras, chia sẻ: “Ở đất nước tôi, COVID-19 dường như đang diễn biến ngoài kiểm soát, không có nhiều khả năng chúng tôi sẽ sớm được tiếp cận với vaccine”. Bonnila đã đến Mỹ cùng bố mẹ, 63 tuổi và 73 tuổi. Ba người họ đứng xếp hàng, đeo khẩu trang. “Chúng tôi phải đưa ra quyết định tìm kiếm một giải pháp bên ngoài đất nước.”

Blanca Diaz, 50 tuổi, đến từ Mexico hôm thứ Sáu, cũng chia sẻ nhận định tương tự: "Chính phủ của nước tôi chỉ mới bắt đầu tiêm chủng cho người lớn tuổi".

Việc đổ xô tiêm vaccine kéo theo giá vé máy bay tăng mạnh. Các chuyến bay từ Buenos Aires đến Miami, thường có giá khoảng 1.000 đô la đã tăng lên 2.000 đô la vào tháng Năm.

Bonilla nhận thức sâu sắc về đặc quyền của mình khi có thể đi du lịch cùng bố mẹ để tiêm phòng. "Thật không may. Điều này góp phần tạo nên sự phân hóa sâu sắc. Chỉ một số người có khả năng (về kinh tế) mới có thể tiếp cận với dịch vụ sức khỏe, trong khi rất nhiều người khác thì không".

Ủy viên thành phố Miami, David Richardson, một đảng viên Dân chủ, người giám sát một cơ sở tiêm chủng này chia sẻ những cảm xúc lẫn lộn về các 'du khách vaccine'. “Tôi nghĩ chúng ta, Chính phủ Hoa Kỳ, nên giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. Có vẻ như những người có đủ khả năng mua vé máy bay sẽ đến Hoa Kỳ và tiêm vaccine ngay. Nhưng còn những người nghèo ở Nam Mỹ thì sao?" Richardson cũng đã đề nghị chính phủ Hoa Kỳ gửi vaccine ra nước ngoài "để tất cả mọi người có thể tiếp cận với vaccine, không chỉ những người có đủ khả năng đến đây."

Theo AFP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).