Mỹ hoan nghênh WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc

 Mặc dù chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới vì xử lý khủng hoảng đại dịch đầy chấp vá nhưng Mỹ vẫn ủng hộ WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc.
Ông Andrew Bremberg phát biểu tại một sự kiện ở Maryland (Mỹ) hồi tháng 2-2017. (Ảnh: REUTERS)
Ông Andrew Bremberg phát biểu tại một sự kiện ở Maryland (Mỹ) hồi tháng 2-2017. (Ảnh: REUTERS)

Theo kênh Channel News Asia, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Andrew Bremberg cho biết nước này hoan nghênh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra kỹ lưỡng về nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc.

"Chúng tôi hoan nghênh việc điều tra của WHO. Khảo sát khoa học là một bước đi thiết yếu để chúng ta có thể hiểu sâu và rõ cách mà chủng virus này đã lây lan ra toàn thế giới" - theo ông Bremberg.

Sáng sớm 10-7, một chuyên gia dịch tễ học và một chuyên gia về y tế động vật của WHO đã đến Trung Quốc để tìm hiểu và xác định nguồn động vật chứa chủng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

WHO cho biết đội chuyên gia này sẽ ở lại Bắc Kinh vào cuối tuần vì họ là những người đặt nền móng cho một nhiệm vụ cao cả hơn, đó là nhằm vào việc nhận biết được cách thức virus này truyền từ động vật sang người.

Đại sứ Bremberg nói rằng Mỹ mong chính phủ Trung Quốc “sẽ cho phép đội ngũ chuyên gia (của WHO) được tiếp cận đầy đủ với nguồn dữ liệu, mẫu vật và các vùng địa phương, và hãy chờ đợi những báo cáo chuẩn xác mà đội ngũ chuyên gia này cung cấp.”

Đây là sự ủng hộ đầy bất ngờ, vì chính WHO đã từng phải đối mặt với chỉ trích dữ dội của Mỹ do cách mà tổ chức này xử lý khủng hoảng. Tổng thống Donald Trump chỉ trích WHO xử lý vụng về thời điểm bùng phát đại dịch và không khác gì một "con rối của Trung Quốc."

Ngày 7-7, Mỹ chính thức rút khỏi WHO, đúng như lời đe dọa của Tổng thống Trump rằng sẽ tước đi nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này, kênh Channel News Asia cho biết.

WHO đã lập một ban hội thẩm độc lập vào ngày 9-7 để xét duyệt lại cách mà tổ chức này đã ứng phó trong thời gian đại dịch diễn ra.

Hiện COVID-19 đã giết ít nhất 556.000 người và lây nhiễm nhiều hơn 12.400.000 người kể từ nó xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Các nhà khoa học tin rằng chủng virus chết người này bắt nguồn từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. 

Theo Pháp luật TP HCM
TIN LIÊN QUAN
Học tập suốt đời: Chìa khóa để nâng cao dân trí, xã hội phát triển thịnh vượng, bền vững
Học tập suốt đời: Chìa khóa để nâng cao dân trí, xã hội phát triển thịnh vượng, bền vững
(Ngày Nay) - Trong bài viết "Học tập suốt đời", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Chỉ có học tập suốt đời, mỗi cá nhân mới có thể thích nghi, làm giàu trí tuệ, hoàn thiện nhân cách và vững vàng trước mọi thách thức. Đó là chìa khóa để phát triển bản thân trong xã hội hiện đại; cao hơn, đây là chìa khóa quan trọng để nâng cao dân trí và đào tạo nhân lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, là con đường duy nhất, hướng đi tất yếu của mọi quốc gia để đảm bảo sự phát triển thịnh vượng, bền vững.
AI - Động lực mới để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
AI - Động lực mới để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
(Ngày Nay) -  Theo Google, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành "người hùng" mới của kinh tế Việt Nam khi có tiềm năng đóng góp 79,3 tỷ USD vào năm 2030, tương đương gần 12% GDP. Từ chiến lược quốc gia đến những bước đi của doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam không chỉ mơ ước mà đã hành động để biến AI thành động lực tăng trưởng.
Công bố Bộ tượng Tam Tổ Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm là bảo vật Quốc gia
Công bố Bộ tượng Tam Tổ Trúc Lâm chùa Vĩnh Nghiêm là bảo vật Quốc gia
(Ngày Nay) -  Tối ngày 10/3 (tức ngày 11/2 âm lịch), tại chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, UBND thành phố Bắc Giang phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2025 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật Quốc gia.
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine
(Ngày Nay) -  Trong tuần qua, Nga đã thực hiện hơn 2.100 cuộc không kích vào Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trên chiến trường trước thềm đàm phán Mỹ - Ukraine tại Saudi Arabia. Khi Kiev và Washington chuẩn bị cho cuộc đối thoại quan trọng, Moskva đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm giành ưu thế chiến lược.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn trong ngày 10/3
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn trong ngày 10/3
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/3, Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trời rét. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi.
Đội tuyển Việt Nam còn chỗ cho Đặng Văn Lâm?
Đội tuyển Việt Nam còn chỗ cho Đặng Văn Lâm?
(Ngày Nay) - Cuối tuần trước, khi HLV Kim Sang Sik công bố danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị cho đợt FIFA Days tháng 3/2025, dư luận đã không khỏi bất ngờ khi thủ môn Đặng Văn Lâm không có tên trong danh sách triệu tập.