Mỹ kết tội tỷ phú Trung Quốc hối lộ quan chức Liên Hợp Quốc

(Ngày Nay) - Một tỷ phú muốn xây trung tâm Liên Hợp Quốc tại Macau bị kết tội hối lộ hơn 1,7 triệu USD cho quan chức ở tổ chức quốc tế này.
Ng Lap Seng, 69 tuổi, tỷ phú Macau. Ảnh: Reuters.
Ng Lap Seng, 69 tuổi, tỷ phú Macau. Ảnh: Reuters.

Ng Lap Seng đối mặt với án tù có thể lên tới hơn 60 năm sau khi tòa án liên bang tại thành phố New York, Mỹ hôm 27/7 phán quyết ông phạm 6 tội danh, bao gồm hối lộ, rửa tiền và tham nhũng, theo Financial Times. 

Các công tố viên cho rằng khoản tiền hối lộ được đưa cho ông John Ashe, cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, người năm 2012 giới thiệu tài liệu tại Liên Hợp Quốc, ủng hộ dự án bất động sản của Ng. Ông Ashe năm 2015 bị cáo buộc nhận 1,2 triệu USD tiền hối lộ từ ông Ng. Tuy nhiên, ông sau đó bị phát hiện chết tại nhà riêng trong một tai nạn. Ông bị tạ rơi, đè vào cổ khi đang tập thể thao. 

Các công tố viên cáo buộc Ng, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, hối lộ để được Liên Hợp Quốc ủng hộ dự án tại Macau mà ông gọi là "Geneva của châu Á". Dự án gồm trung tâm hội nghị, trung tâm mua sắm và các khu bất động sản đã không bao giờ được xây dựng. 

Francis Lorenzo, cựu phó đại sứ Cộng hòa Dominica tại Liên Hợp Quốc, năm nay đã nhận tội bí mật chuyển tiền từ ông Ng cho ông Ashe. Ông khai kế hoạch hối lộ kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ 2010. 

Cuối phiên tranh luận tại tòa án hôm 25/7, Janis Echenberg, trợ lý chưởng lý Mỹ, cho rằng ông Ng đã chi hơn 1,7 triệu USD để hối lộ nhằm xây một cơ sở của Liên Hợp Quốc lớn ngang cơ sở New York. Hiện giới chức chưa thông báo ngày tuyên án.

Theo Vnexpress
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.