Mỹ khẳng định không dính líu đến vụ SU-25 của Nga bị bắn rơi tại Idlib

(Ngày Nay) - Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết Mỹ không hề cung cấp cho các nhóm phiến quân tại Syria hệ thống vũ khí đất đối không được cho là đã bắn hạ máy bay SU-25 của Nga ngày hôm qua.
Mỹ khẳng định không dính líu đến vụ SU-25 của Nga bị bắn rơi tại Idlib

"Cùng với các đối tác của chúng tôi ở Syria, Mỹ vẫn tập trung vào cuộc chiến chống lại IS. Chúng tôi chưa hề trang bị bất kỳ loại vũ khí đất đối không nào cho các đối tác tại Syria và cũng sẽ không có ý định đó trong tương lai. Nước Mỹ chỉ đang tập trung vào các chiến dịch quân sự chống lại IS tại khu vực phía đông Syria. Chúng tôi sẽ phân tích những cáo buộc (liên quan đến trách nhiệm của Mỹ) để đảm bảo cho sự an toàn của các đối tác tại Syria", ông Pahon nói.

Trong khi đó, nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đã công bố một bài đăng trên mạng xã hội, trích dẫn lời của một chỉ huy nhóm này cho biết một chiến binh của mình đã tấn công máy bay tiêm kích Su-25 của Nga trong một cuộc không kích tại thành phố Saraqeb ở tây bắc tỉnh của Idlib.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ rằng chiếc Su-25 của đã bị bắn rơi tại tỉnh Idlib của Syria bởi hệ thống súng phòng không di động (MANPAD). Theo bộ này, viên phi công đã bị nhảy ra khỏi máy bay nhưng đã bị quân khủng bố giết chết.

Vào tháng 1, hãng truyền thông Al-Masdar News trích dẫn nguồn tin của chính phủ Mỹ cho biết nước này đã cung cấp hệ thống MANPAD cho lực lượng người Kurd theo một thỏa thuận giữa Washington và YPG. Theo hãng tin, các hệ thống MANPAD đã được giao cho lực lượng người Kurd ở phía tây bắc của Syria gần Afrin.

Trong khi đó, một nhóm kiểm soát vũ khí quốc tế có trụ sở tại Anh (CAR) cho biết số vũ khí  Mỹ cung cấp cho các nhóm nổi dậy ở Syria lại rơi vào tay tổ chức khủng bố IS trong vòng hai tháng sau khi được bàn giao. CAR nghiên cứu trên 40.000 loại vũ khí của IS từ năm 2014 và nhận thấy rằng phần lớn số vũ khí này trước đó đã được Mỹ bàn giao cho các đối tác tại Syria.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể kết luận số vũ khí này đã được lực lượng dân quân người Kurd tự nguyện bàn giao lại hay IS đã tổ chức đánh cắp.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.