Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm thứ Ba (13/11) đã khẳng định NATO luôn bảo vệ an ninh cho các đồng minh châu Âu.
Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định NATO luôn là nền tảng thích hợp cho việc bảo vệ châu Âu ngay cả khi Pháp và Đức kêu gọi thành lập một quân đội Liên minh châu Âu riêng biệt.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ quân đội riêng của EU hay không, Bộ trưởng Mattis đã khẳng định: “Chúng tôi thấy NATO là nền tảng tốt cho việc bảo vệ châu Âu trong lĩnh vực an ninh và chúng tôi luôn hỗ trợ đầy đủ cho các quốc gia để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác.”

Trước đó vào ngày 6/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng quân đội riêng của châu Âu, khẳng định đây là điều vô cùng cần thiết cho liên minh kinh tế lớn mạnh này. 

Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân châu Âu nếu chúng ta không có một đội quân thực sự. Chúng ta phải có một đội quân riêng để có thể tự vệ thay vì chỉ dựa vào Mỹ", Tổng thống Pháp tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng đề cập tới Mỹ, Nga và Trung Quốc như một mối đe doạ lớn: "Chúng ta phải bảo vệ chính mình trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Mỹ.” 

Ý tưởng này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã gọi việc thành lập một đội quân riêng cho châu Âu là điều “xúc phạm”.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.