Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm thứ Ba (13/11) đã khẳng định NATO luôn bảo vệ an ninh cho các đồng minh châu Âu.
Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định NATO luôn là nền tảng thích hợp cho việc bảo vệ châu Âu ngay cả khi Pháp và Đức kêu gọi thành lập một quân đội Liên minh châu Âu riêng biệt.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ quân đội riêng của EU hay không, Bộ trưởng Mattis đã khẳng định: “Chúng tôi thấy NATO là nền tảng tốt cho việc bảo vệ châu Âu trong lĩnh vực an ninh và chúng tôi luôn hỗ trợ đầy đủ cho các quốc gia để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác.”

Trước đó vào ngày 6/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng quân đội riêng của châu Âu, khẳng định đây là điều vô cùng cần thiết cho liên minh kinh tế lớn mạnh này. 

Mỹ khẳng định NATO luôn bảo vệ châu Âu ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

"Chúng ta sẽ không bảo vệ được người dân châu Âu nếu chúng ta không có một đội quân thực sự. Chúng ta phải có một đội quân riêng để có thể tự vệ thay vì chỉ dựa vào Mỹ", Tổng thống Pháp tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng đề cập tới Mỹ, Nga và Trung Quốc như một mối đe doạ lớn: "Chúng ta phải bảo vệ chính mình trước Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Mỹ.” 

Ý tưởng này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã gọi việc thành lập một đội quân riêng cho châu Âu là điều “xúc phạm”.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".