Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Liên bang sẽ đứng về phía người đồng tính và chuyển giới trong cuộc chiến chống lại sự phân biệt liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Hai, đảo ngược chính sách thời Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)

Việc này đánh dấu bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quyền của người đồng tính và chuyển giới, từ nghĩa vụ quân sự, nhà ở, đến cơ hội việc làm.

Thông báo chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khẳng định luật liên bang cấm phân biệt giới tính trong chăm sóc sức khỏe. Chính quyền Trump đã định nghĩa ''giới tính'' là giới tính được chỉ định khi sinh, do đó loại trừ những người chuyển giới khỏi sự bảo vệ của luật pháp.

Bộ trưởng Xavier Becerra cho biết: ''Sợ bị phân biệt đối xử có thể khiến mọi người từ bỏ quyền được chăm sóc y tế, điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng về sức khỏe. Tất cả mọi người - bao gồm cộng đồng LGBTQ - đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không bị phân biệt đối xử hoặc can thiệp, theo chu kỳ.''

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính quyền Biden ''đã làm điều đúng đắn'' bằng cách kết thúc ''một chương ảm đạm, khi một cơ quan liên bang tìm cách loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền công dân".

Giờ đây, Văn phòng Dân quyền HHS sẽ lại điều tra các khiếu nại về phân biệt giới tính trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể bị từ chối thanh toán Medicare và Medicaid do vi phạm pháp luật.

Hành động của chính quyền Biden về cơ bản khôi phục chính sách được thiết lập trong những năm Obama.

Các nhóm LGBTQ cho biết cần có những biện pháp bảo vệ rõ ràng đối với những người đang tìm biện pháp chuyển đổi giới tính, và ngay cả đối với những người chuyển giới đang đối mặt với nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

Hơn 1,5 triệu người Mỹ xác định là chuyển giới, theo Viện Williams, một tổ chức tư vấn tập trung vào chính sách LGBT tại Trường Luật UCLA. Theo Gallup, một con số lớn hơn - 4,5% dân số - xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới.

HHS là một chiến trường truyền thống cho các xung đột về các vấn đề xã hội giữa các chính phủ cầm quyền. Một trong những bước đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức là lệnh hành pháp ngày 20/1 về chống phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục. Ngay sau đó, Biden ra một lệnh khác đảo ngược chính sách của Lầu Năm Góc thời Trump cấm các cá nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Vào đầu mùa xuân này, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị cũng đã rút lại chính sách thời Trump ngăn người chuyển giới tiếp cận những ngôi nhà tạm trú dành cho người vô gia cư do người đóng thuế tài trợ.

Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia ảnh 1

TS. Rachel Levine, người chuyển giới đầu tiên được chọn là trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Tại HHS, nhiệm kỳ của Biden đã chứng kiến ​​sự xác nhận của Thượng viện về việc bổ nhiệm Tiến sĩ Rachel Levine làm trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, một vị trí cấp cao liên quan đến giám sát các sáng kiến ​​y tế công cộng, HIV/AIDS, sức khỏe phụ nữ và sức khỏe cộng đồng thiểu số, cũng như các lĩnh vực khác liên quan khác. Đây là lần đầu tiên Thượng viện xác nhận một quan chức Nhà Trắng là người chuyển giới.

Theo AP
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc ngày hội.
Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực, nguồn lực trong phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 25/3, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp tổ chức.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
(Ngày Nay) - Sáng 24/3, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963-18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).
Quang cảnh hội nghị.
Phát triển giáo dục, đào tạo vùng Tây Nguyên ngang với mặt bằng chung cả nước
(Ngày Nay) - Ngày 24/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị phát triển giáo dục đào tạo vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ-TW, ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.