Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Liên bang sẽ đứng về phía người đồng tính và chuyển giới trong cuộc chiến chống lại sự phân biệt liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Hai, đảo ngược chính sách thời Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)

Việc này đánh dấu bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quyền của người đồng tính và chuyển giới, từ nghĩa vụ quân sự, nhà ở, đến cơ hội việc làm.

Thông báo chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khẳng định luật liên bang cấm phân biệt giới tính trong chăm sóc sức khỏe. Chính quyền Trump đã định nghĩa ''giới tính'' là giới tính được chỉ định khi sinh, do đó loại trừ những người chuyển giới khỏi sự bảo vệ của luật pháp.

Bộ trưởng Xavier Becerra cho biết: ''Sợ bị phân biệt đối xử có thể khiến mọi người từ bỏ quyền được chăm sóc y tế, điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng về sức khỏe. Tất cả mọi người - bao gồm cộng đồng LGBTQ - đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không bị phân biệt đối xử hoặc can thiệp, theo chu kỳ.''

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính quyền Biden ''đã làm điều đúng đắn'' bằng cách kết thúc ''một chương ảm đạm, khi một cơ quan liên bang tìm cách loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền công dân".

Giờ đây, Văn phòng Dân quyền HHS sẽ lại điều tra các khiếu nại về phân biệt giới tính trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể bị từ chối thanh toán Medicare và Medicaid do vi phạm pháp luật.

Hành động của chính quyền Biden về cơ bản khôi phục chính sách được thiết lập trong những năm Obama.

Các nhóm LGBTQ cho biết cần có những biện pháp bảo vệ rõ ràng đối với những người đang tìm biện pháp chuyển đổi giới tính, và ngay cả đối với những người chuyển giới đang đối mặt với nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

Hơn 1,5 triệu người Mỹ xác định là chuyển giới, theo Viện Williams, một tổ chức tư vấn tập trung vào chính sách LGBT tại Trường Luật UCLA. Theo Gallup, một con số lớn hơn - 4,5% dân số - xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới.

HHS là một chiến trường truyền thống cho các xung đột về các vấn đề xã hội giữa các chính phủ cầm quyền. Một trong những bước đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức là lệnh hành pháp ngày 20/1 về chống phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục. Ngay sau đó, Biden ra một lệnh khác đảo ngược chính sách của Lầu Năm Góc thời Trump cấm các cá nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Vào đầu mùa xuân này, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị cũng đã rút lại chính sách thời Trump ngăn người chuyển giới tiếp cận những ngôi nhà tạm trú dành cho người vô gia cư do người đóng thuế tài trợ.

Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia ảnh 1

TS. Rachel Levine, người chuyển giới đầu tiên được chọn là trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Tại HHS, nhiệm kỳ của Biden đã chứng kiến ​​sự xác nhận của Thượng viện về việc bổ nhiệm Tiến sĩ Rachel Levine làm trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, một vị trí cấp cao liên quan đến giám sát các sáng kiến ​​y tế công cộng, HIV/AIDS, sức khỏe phụ nữ và sức khỏe cộng đồng thiểu số, cũng như các lĩnh vực khác liên quan khác. Đây là lần đầu tiên Thượng viện xác nhận một quan chức Nhà Trắng là người chuyển giới.

Theo AP
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.