Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Liên bang sẽ đứng về phía người đồng tính và chuyển giới trong cuộc chiến chống lại sự phân biệt liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Hai, đảo ngược chính sách thời Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)

Việc này đánh dấu bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quyền của người đồng tính và chuyển giới, từ nghĩa vụ quân sự, nhà ở, đến cơ hội việc làm.

Thông báo chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khẳng định luật liên bang cấm phân biệt giới tính trong chăm sóc sức khỏe. Chính quyền Trump đã định nghĩa ''giới tính'' là giới tính được chỉ định khi sinh, do đó loại trừ những người chuyển giới khỏi sự bảo vệ của luật pháp.

Bộ trưởng Xavier Becerra cho biết: ''Sợ bị phân biệt đối xử có thể khiến mọi người từ bỏ quyền được chăm sóc y tế, điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng về sức khỏe. Tất cả mọi người - bao gồm cộng đồng LGBTQ - đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không bị phân biệt đối xử hoặc can thiệp, theo chu kỳ.''

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính quyền Biden ''đã làm điều đúng đắn'' bằng cách kết thúc ''một chương ảm đạm, khi một cơ quan liên bang tìm cách loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền công dân".

Giờ đây, Văn phòng Dân quyền HHS sẽ lại điều tra các khiếu nại về phân biệt giới tính trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể bị từ chối thanh toán Medicare và Medicaid do vi phạm pháp luật.

Hành động của chính quyền Biden về cơ bản khôi phục chính sách được thiết lập trong những năm Obama.

Các nhóm LGBTQ cho biết cần có những biện pháp bảo vệ rõ ràng đối với những người đang tìm biện pháp chuyển đổi giới tính, và ngay cả đối với những người chuyển giới đang đối mặt với nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

Hơn 1,5 triệu người Mỹ xác định là chuyển giới, theo Viện Williams, một tổ chức tư vấn tập trung vào chính sách LGBT tại Trường Luật UCLA. Theo Gallup, một con số lớn hơn - 4,5% dân số - xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới.

HHS là một chiến trường truyền thống cho các xung đột về các vấn đề xã hội giữa các chính phủ cầm quyền. Một trong những bước đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức là lệnh hành pháp ngày 20/1 về chống phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục. Ngay sau đó, Biden ra một lệnh khác đảo ngược chính sách của Lầu Năm Góc thời Trump cấm các cá nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Vào đầu mùa xuân này, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị cũng đã rút lại chính sách thời Trump ngăn người chuyển giới tiếp cận những ngôi nhà tạm trú dành cho người vô gia cư do người đóng thuế tài trợ.

Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia ảnh 1

TS. Rachel Levine, người chuyển giới đầu tiên được chọn là trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Tại HHS, nhiệm kỳ của Biden đã chứng kiến ​​sự xác nhận của Thượng viện về việc bổ nhiệm Tiến sĩ Rachel Levine làm trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, một vị trí cấp cao liên quan đến giám sát các sáng kiến ​​y tế công cộng, HIV/AIDS, sức khỏe phụ nữ và sức khỏe cộng đồng thiểu số, cũng như các lĩnh vực khác liên quan khác. Đây là lần đầu tiên Thượng viện xác nhận một quan chức Nhà Trắng là người chuyển giới.

Theo AP
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.