Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền Liên bang sẽ đứng về phía người đồng tính và chuyển giới trong cuộc chiến chống lại sự phân biệt liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Hai, đảo ngược chính sách thời Tổng thống Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Ảnh: EPA-Yonhap)

Việc này đánh dấu bước đi mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quyền của người đồng tính và chuyển giới, từ nghĩa vụ quân sự, nhà ở, đến cơ hội việc làm.

Thông báo chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khẳng định luật liên bang cấm phân biệt giới tính trong chăm sóc sức khỏe. Chính quyền Trump đã định nghĩa ''giới tính'' là giới tính được chỉ định khi sinh, do đó loại trừ những người chuyển giới khỏi sự bảo vệ của luật pháp.

Bộ trưởng Xavier Becerra cho biết: ''Sợ bị phân biệt đối xử có thể khiến mọi người từ bỏ quyền được chăm sóc y tế, điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng về sức khỏe. Tất cả mọi người - bao gồm cộng đồng LGBTQ - đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không bị phân biệt đối xử hoặc can thiệp, theo chu kỳ.''

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính quyền Biden ''đã làm điều đúng đắn'' bằng cách kết thúc ''một chương ảm đạm, khi một cơ quan liên bang tìm cách loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền công dân".

Giờ đây, Văn phòng Dân quyền HHS sẽ lại điều tra các khiếu nại về phân biệt giới tính trên cơ sở khuynh hướng tình dục và bản dạng giới. Các bệnh viện, phòng khám và các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác có thể bị từ chối thanh toán Medicare và Medicaid do vi phạm pháp luật.

Hành động của chính quyền Biden về cơ bản khôi phục chính sách được thiết lập trong những năm Obama.

Các nhóm LGBTQ cho biết cần có những biện pháp bảo vệ rõ ràng đối với những người đang tìm biện pháp chuyển đổi giới tính, và ngay cả đối với những người chuyển giới đang đối mặt với nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

Hơn 1,5 triệu người Mỹ xác định là chuyển giới, theo Viện Williams, một tổ chức tư vấn tập trung vào chính sách LGBT tại Trường Luật UCLA. Theo Gallup, một con số lớn hơn - 4,5% dân số - xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới.

HHS là một chiến trường truyền thống cho các xung đột về các vấn đề xã hội giữa các chính phủ cầm quyền. Một trong những bước đầu tiên của Biden sau khi nhậm chức là lệnh hành pháp ngày 20/1 về chống phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục. Ngay sau đó, Biden ra một lệnh khác đảo ngược chính sách của Lầu Năm Góc thời Trump cấm các cá nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội.

Vào đầu mùa xuân này, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị cũng đã rút lại chính sách thời Trump ngăn người chuyển giới tiếp cận những ngôi nhà tạm trú dành cho người vô gia cư do người đóng thuế tài trợ.

Mỹ: Khôi phục các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người chuyển giới từng bị Trump từ chối trước kia ảnh 1

TS. Rachel Levine, người chuyển giới đầu tiên được chọn là trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ. (Ảnh: Reuters )

Tại HHS, nhiệm kỳ của Biden đã chứng kiến ​​sự xác nhận của Thượng viện về việc bổ nhiệm Tiến sĩ Rachel Levine làm trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, một vị trí cấp cao liên quan đến giám sát các sáng kiến ​​y tế công cộng, HIV/AIDS, sức khỏe phụ nữ và sức khỏe cộng đồng thiểu số, cũng như các lĩnh vực khác liên quan khác. Đây là lần đầu tiên Thượng viện xác nhận một quan chức Nhà Trắng là người chuyển giới.

Theo AP
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.