Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới châu Âu

Tin tức mới nhất trên Sputnik cho hay, Mỹ mới đây triển khai các máy bay chiến đấu đa năng mới nhất F-22 Raptor tới châu Âu.
Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới châu Âu

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Tướng Frank Gorenko, cho biết 4 máy bay F-22 Raptor sử dụng công nghệ "tàng hình" đã đến căn cứ không quân Spangdahlem, miền Tây nước Đức.

Tướng Frank Gorenko cho hay, đợt triển khai đầu tiên F-22 nhằm tạo điều kiện để Mỹ phối hợp sử dụng loại máy bay chiến đấu mới nhất này với các máy bay khác của Không quân Mỹ, các đối tác và thành viên khác của NATO.

Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích F-22 Raptor tới châu Âu - anh 1

Bóng ma của bầu trời B-2 Spirit

Việc Mỹ triển khai tiêm kích F-22 Raptor tại châu Âu chắc chắn sẽ gây ra cuộc đối đầu giữa Nga và NATO, trong bất cứ trường hợp nào, phía Nga có thể đáp trả tương tự các động thái của Washington.

Đó là lời khẳng định của Vladimir Batyuk, thuộc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada của Học viện khoa học Nga sau khi Lầu Năm Góc tiết lộ trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu".

Tiêm kích F-22 Raptor (chim ăn thịt) được Lockheed Martin thiết kế để trở thành một máy bay chiến đấu giành ưu thế trên không, nhưng cũng được trang bị cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

Chiếc F-22 có tính năng thao diễn rất tốt, cả ở tốc độ siêu âm và dưới siêu âm. Thiết bị điều chỉnh hướng luồng khí phụt của F-22 cho phép nó quay vòng hẹp, và thao diễn được những đường bay phức tạp như kiểu quay vòng chữ J (J-Turn) (hay thao diễn Herbst), rắn mang bành của Pugachyov, và Kulbit, dù kiểu J-Turn có tính ứng dụng cao hơn trong chiến đấu.

Tốc độ lớn nhất của F-22 Raptor là 2.410 km/h.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ: Những 'bóng ma' đáng sợ trên bầu trời

- Căng thẳng Nga-NATO: Ngòi nổ cho cuộc chiến tranh mới

- NATO tập trận trên không 'khủng' nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

- Nga sẽ 'đáp trả' thích đáng nếu Mỹ điều tiêm kích F-22 đến châu Âu

- Tiêm kích MiG-25: Huyền thoại bầu trời của Liên Xô

Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.