Mỹ sẵn sàng tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẵn sàng triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi trong tháng tới, theo đó sẽ có thêm 28 triệu người dân nước này đủ điều kiện tiêm phòng.
 Mỹ sẵn sàng tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ chính phủ đã chuẩn bị để sẵn sàng triển khai tiêm phòng ngay sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của nước này đưa ra khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó, chính phủ đã chỉ đạo thiết lập điểm tiêm chủng ở hơn 100 hệ thống bệnh viện nhi trên toàn quốc, cũng như các phòng khám, nhà thuốc và các trường học.

Nhà Trắng khẳng định kế hoạch sẽ giúp Mỹ nhanh chóng triển khai phân phối vaccine và đảm bảo có sẵn vaccine để đáp ứng cho từng hộ gia đình trên cả nước ngay sau khi vaccine của Pfizer được cấp phép sử dụng cho trẻ nhỏ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC News, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy nhấn mạnh việc chuẩn bị kỹ vừa giúp triển khai tiêm phòng nhanh chóng vừa giúp đảm bảo chủ động về nguồn cung vaccine cho mọi địa điểm tiêm chủng khi có nhu cầu.

Trước đó, hồi đầu tháng này, hãng dược Pfizer đã xin cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19, do hãng và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp phát triển, cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi ở Mỹ.

Các cơ quan quản lý của Mỹ đã chỉ định 2 ủy ban chuyên gia thảo luận và đưa ra quyết định về việc cấp phép, trong đó, ủy ban do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ triệu tập sẽ họp vào tuần tới và ủy ban còn lại do CDC chỉ định sẽ tiến hành thảo luận trong đầu tháng 11. Dự kiến, 2 ủy ban này sẽ nhanh chóng đưa ra kết luận sau các cuộc họp.

Trong thử nghiệm lâm sàng, một nhóm trẻ từ 5-11 tuổi đã được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech với liều lượng là 10 microgram, thấp hơn so với mức 30 microgram dành cho nhóm tuổi lớn hơn.

Hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày. Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được FDA cấp phép chính thức cho trẻ từ 16 tuổi trở lên và hồi tháng 5 vừa qua, FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này cho trẻ trong độ tuổi 12-15.

Các chuyên gia khuyến nghị việc tiêm phòng cho trẻ em là điều kiện cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19. Dù trẻ nhỏ có ít nguy cơ chuyển nặng hơn nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh và lây truyền cho người khác. Tính đến ngày 20/10, khoảng 77,1% người dân từ 12 tuổi trở lên tại Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng bệnh.

Gói thầu 10-XL, nhà thầu đang tranh thủ thời tiết khô ráo huy động máy móc nhân lực thi công
Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.
Nhà báo Võ Đức Phúc
TP.HCM: Có câu chuyện hệt phá hoại ngay giữa trung tâm
(Ngày Nay) - Trời ơi, là hai tiếng bàng hoàng thốt lên khi người dân thành phố chứng kiến hàng cây dầu cổ thụ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong số ít con đường hiếm hoi đẹp nhất thành phố còn sót lại, đã bị đốn hạ hàng loạt.
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
Cuối tuần, miền Trung và Tây Nguyên mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày cuối tuần miền Bắc trời nắng hanh, độ ẩm giảm thấp dưới 50%. Miền Trung và Tây Nguyên có mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi xuất hiện lũ. Miền Nam có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
Hơn 63% dân số trưởng thành tiêm đủ hai liều vaccine
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 91,8%; có 63,6% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine. 
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thiếu máu dự trữ
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của Viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".