Mỹ tài trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer cho toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer ngừa COVID-19 để hỗ trợ cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi trong năm tới thông qua cơ chế COVAX.
Mỹ tài trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer cho toàn cầu

Theo kế hoạch, 200 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ trong năm nay và 100 triệu liều khác sẽ được triển khai trong nửa đầu năm 2022.

“Chúng tôi sẽ không chỉ kết thúc COVID-19 tại quê nhà, mà là mọi nơi khác”, ông Biden phát biểu tại căn cứ Lực lượng Không quân Hoàng gia Mildenhall, điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du châu Âu 8 ngày.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với báo giới hôm thứ Tư rằng Tổng thống Joe Biden cam kết chia sẻ vaccine vì lợi ích sức khỏe cộng đồng và lợi ích chiến lược của Mỹ.

Chính quyền Biden đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc vạch ra kế hoạch chia sẻ vaccine toàn cầu của mình. Sự bất bình đẳng về nguồn cung vaccine trên khắp thế giới ngày càng rõ rệt và nhu cầu tiêm chủng ở Mỹ, vốn đã có gần 64% người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 mũi, đã giảm đáng kể.

Tuần trước, Nhà Trắng đã tiết lộ kế hoạch tài trợ 25 triệu liều vaccine dư thừa ban đầu, chủ yếu thông qua chương trình COVAX do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, hứa hẹn sẽ vận chuyển ngay tới các điểm nóng dịch bệnh ở Nam và Trung Mỹ, châu Á, châu Phi, cũng như viện trợ cho các đông minh Hàn Quốc, Đài Loan và Ukraine.

Nhìn chung, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều thuốc trên toàn cầu vào cuối tháng 6 thông qua COVAX. Mỹ chỉ giữ lại 20 triệu liều đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Theo AP
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.