Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố viện trợ quân sự quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine trong khoản viện trợ 13,6 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,01 tỷ USD cho chính quyền Ukraine vào ngày 15/3 (theo giờ Mỹ).

Ông Biden nhấn mạnh đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn." Ông Biden coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Khoản viện trợ được đưa ra trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Sau bài phát biểu lần trước của ông Zelensky, Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu dầu của Nga trong một nỗ lực trừng phạt kinh tế Nga.

Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine ảnh 1

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kêu gọi Mỹ thiết lập vùng cấm bay và chuyển chiến đấu cơ cho Ukraine. Tổng thống Biden đã luôn bác bỏ khả năng này, xem đó là những bước có khả năng kéo Mỹ vào xung đột với Nga, có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/3 cho biết Tổng thống Biden sẽ tới thăm châu Âu vào tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ. Ông Biden và các lãnh đạo NATO sẽ "thảo luận về các nỗ lực ngăn chặn và phòng thủ", đồng thời "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Mỹ với các đồng minh NATO".

"Ông Biden cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu theo lịch trình để thảo luận những quan ngại chung của chúng tôi về Ukraine, bao gồm các nỗ lực xuyên Đại Tây Dương nhằm áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và giải quyết các thách thức khác liên quan đến cuộc xung đột", Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.