Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố viện trợ quân sự quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine trong khoản viện trợ 13,6 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,01 tỷ USD cho chính quyền Ukraine vào ngày 15/3 (theo giờ Mỹ).

Ông Biden nhấn mạnh đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn." Ông Biden coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Khoản viện trợ được đưa ra trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Sau bài phát biểu lần trước của ông Zelensky, Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu dầu của Nga trong một nỗ lực trừng phạt kinh tế Nga.

Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine ảnh 1

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kêu gọi Mỹ thiết lập vùng cấm bay và chuyển chiến đấu cơ cho Ukraine. Tổng thống Biden đã luôn bác bỏ khả năng này, xem đó là những bước có khả năng kéo Mỹ vào xung đột với Nga, có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/3 cho biết Tổng thống Biden sẽ tới thăm châu Âu vào tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ. Ông Biden và các lãnh đạo NATO sẽ "thảo luận về các nỗ lực ngăn chặn và phòng thủ", đồng thời "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Mỹ với các đồng minh NATO".

"Ông Biden cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu theo lịch trình để thảo luận những quan ngại chung của chúng tôi về Ukraine, bao gồm các nỗ lực xuyên Đại Tây Dương nhằm áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và giải quyết các thách thức khác liên quan đến cuộc xung đột", Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.