Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố viện trợ quân sự quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine trong khoản viện trợ 13,6 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 15/3 (Ảnh: Bloomberg).

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,01 tỷ USD cho chính quyền Ukraine vào ngày 15/3 (theo giờ Mỹ).

Ông Biden nhấn mạnh đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn." Ông Biden coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Khoản viện trợ được đưa ra trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Sau bài phát biểu lần trước của ông Zelensky, Mỹ cũng đã cấm nhập khẩu dầu của Nga trong một nỗ lực trừng phạt kinh tế Nga.

Mỹ thông báo viện trợ quân sự 1 tỷ USD cho Ukraine ảnh 1

Binh sỹ Ukraine tại khu vực giao tranh với lực lượng Nga ở thủ đô Kiev, ngày 26/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo dự kiến sẽ kêu gọi Mỹ thiết lập vùng cấm bay và chuyển chiến đấu cơ cho Ukraine. Tổng thống Biden đã luôn bác bỏ khả năng này, xem đó là những bước có khả năng kéo Mỹ vào xung đột với Nga, có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/3 cho biết Tổng thống Biden sẽ tới thăm châu Âu vào tuần tới để dự hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels, Bỉ. Ông Biden và các lãnh đạo NATO sẽ "thảo luận về các nỗ lực ngăn chặn và phòng thủ", đồng thời "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Mỹ với các đồng minh NATO".

"Ông Biden cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu theo lịch trình để thảo luận những quan ngại chung của chúng tôi về Ukraine, bao gồm các nỗ lực xuyên Đại Tây Dương nhằm áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và giải quyết các thách thức khác liên quan đến cuộc xung đột", Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.