Mỹ viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Fox News.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden hôm 12/3 đã thông qua gói viện trợ an ninh bổ sung trị giá 200 triệu USD, mở đường cho việc vận chuyển "ngay lập tức" thiết bị quân sựmới tới Ukraine.

Theo các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, quyết định của Tổng thống Biden đã nâng tổng viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên tới 1,2 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 và 3,2 tỷ USD kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo một quan chức Mỹ, gói viện trợ an ninh "sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho Ukraine, bao gồm các hệ thống chống thiết giáp, phòng không và vũ khí hạng nhẹ để hỗ trợ các lực lượng phòng thủ tiền tuyến của Ukraine".

Mỹ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng từ chối việc chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 và nói rằng Nga sẽ coi động thái như vậy là leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, hôm 12/3, Nga cảnh báo nước này sẽ coi bất kỳ chuyển vận chuyển vũ khí nào sang Ukraine là những mục tiêu tấn công "hợp pháp".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga đã "cảnh báo Mỹ rằng việc bơm vũ khí sang một số quốc gia mà Mỹ bố trí không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là hành động có thể khiến những đoàn vận chuyển này trở thành các mục tiêu tấn công hợp pháp".

Quốc hội Mỹ tuần này đã thông qua khoản ngân sách trị giá 13,6 tỷ USD trong gói hỗ trợ bổ sung, bao gồm 6,5 tỷ USD cho việc điều động quân đội và vũ khí tới Đông Âu và 6,8 tỷ USD cho việc hỗ trợ kinh tế và người tị nạn. Tổng thống Biden sẽ ký thông qua dự thảo ngân sách này khi ông nhận được chúng vào tuần tới./.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.