Mỹ viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Fox News.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden hôm 12/3 đã thông qua gói viện trợ an ninh bổ sung trị giá 200 triệu USD, mở đường cho việc vận chuyển "ngay lập tức" thiết bị quân sựmới tới Ukraine.

Theo các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, quyết định của Tổng thống Biden đã nâng tổng viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên tới 1,2 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 và 3,2 tỷ USD kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo một quan chức Mỹ, gói viện trợ an ninh "sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho Ukraine, bao gồm các hệ thống chống thiết giáp, phòng không và vũ khí hạng nhẹ để hỗ trợ các lực lượng phòng thủ tiền tuyến của Ukraine".

Mỹ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng từ chối việc chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 và nói rằng Nga sẽ coi động thái như vậy là leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, hôm 12/3, Nga cảnh báo nước này sẽ coi bất kỳ chuyển vận chuyển vũ khí nào sang Ukraine là những mục tiêu tấn công "hợp pháp".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga đã "cảnh báo Mỹ rằng việc bơm vũ khí sang một số quốc gia mà Mỹ bố trí không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là hành động có thể khiến những đoàn vận chuyển này trở thành các mục tiêu tấn công hợp pháp".

Quốc hội Mỹ tuần này đã thông qua khoản ngân sách trị giá 13,6 tỷ USD trong gói hỗ trợ bổ sung, bao gồm 6,5 tỷ USD cho việc điều động quân đội và vũ khí tới Đông Âu và 6,8 tỷ USD cho việc hỗ trợ kinh tế và người tị nạn. Tổng thống Biden sẽ ký thông qua dự thảo ngân sách này khi ông nhận được chúng vào tuần tới./.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
(Ngày Nay) - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Khu Di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
Mở ra cơ hội cho các nhà phát triển game Việt
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, ngành công nghiệp game cũng đang phát triển với quy mô, tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều cơ hội trở thành ngành xuất khẩu mới, giá trị cao, hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế.