Mỹ viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Fox News.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden hôm 12/3 đã thông qua gói viện trợ an ninh bổ sung trị giá 200 triệu USD, mở đường cho việc vận chuyển "ngay lập tức" thiết bị quân sựmới tới Ukraine.

Theo các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, quyết định của Tổng thống Biden đã nâng tổng viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên tới 1,2 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 và 3,2 tỷ USD kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo một quan chức Mỹ, gói viện trợ an ninh "sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho Ukraine, bao gồm các hệ thống chống thiết giáp, phòng không và vũ khí hạng nhẹ để hỗ trợ các lực lượng phòng thủ tiền tuyến của Ukraine".

Mỹ đang cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng từ chối việc chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 và nói rằng Nga sẽ coi động thái như vậy là leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên, hôm 12/3, Nga cảnh báo nước này sẽ coi bất kỳ chuyển vận chuyển vũ khí nào sang Ukraine là những mục tiêu tấn công "hợp pháp".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga đã "cảnh báo Mỹ rằng việc bơm vũ khí sang một số quốc gia mà Mỹ bố trí không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn là hành động có thể khiến những đoàn vận chuyển này trở thành các mục tiêu tấn công hợp pháp".

Quốc hội Mỹ tuần này đã thông qua khoản ngân sách trị giá 13,6 tỷ USD trong gói hỗ trợ bổ sung, bao gồm 6,5 tỷ USD cho việc điều động quân đội và vũ khí tới Đông Âu và 6,8 tỷ USD cho việc hỗ trợ kinh tế và người tị nạn. Tổng thống Biden sẽ ký thông qua dự thảo ngân sách này khi ông nhận được chúng vào tuần tới./.

Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.