Mỹ tiết lộ tài liệu cơ mật về Triều Tiên giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

(Ngày Nay) -Mỹ tiết lộ tài liệu cơ mật về việc đã từng lên kế hoạch tấn công phủ đầu hạt nhân Triều Tiên trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn".
Ông William Perry, cựu quan chức phụ trách vấn đề chính sách đối với Triều Tiên của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: Getty Images
Ông William Perry, cựu quan chức phụ trách vấn đề chính sách đối với Triều Tiên của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: Getty Images

Theo Nhật báo Triều Tiên của Hàn Quốc hôm 11/12, ông William Perry, cựu quan chức phụ trách vấn đề chính sách đối với Triều Tiên của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong một cuộc tiếp xúc với cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vào ngày 7/12/1998 đã tiết lộ nguyên nhân tại sao, Mỹ đã từng vạch "kế hoạch đánh đòn phủ đầu" đối với Triều Tiên vào năm 1994, những cuối cùng đã không thực hiện.

Nhật báo Triều Tiên cho biết, ông William Perry cho rằng, "trong thời kỳ tôi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, đối mặt với khủng hoảng lần thứ nhất năm 1994, đã vạch ra kế hoạch chiến tranh đối với Triều Tiên. Theo thực lực liên quân Mỹ-Hàn lúc đó, việc giành chiến thắng là điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, nếu xảy ra chiến tranh, mức độ thương vong là cực kỳ tàn khốc. Là một Bộ trưởng Quốc phòng, tôi đặc biệt nhận thức được sự nguy hiểm của chiến tranh, vì thế sẽ nỗ lực lớn nhất để tránh chiến tranh nổ ra. Và tôi cũng sẽ đưa ý tưởng này của Tổng thống phản ánh vào phiên điều trần chính sách đối với Triều Tiên".

Những tiết lộ này được lấy từ văn bản cơ mật của chính phủ Mỹ do Cục quản lý văn bản bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ trực thuộc Đại học Đại học George Washington công bố hôm 8/12.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, văn bản này được hoàn thành trên cơ sở những ghi chép đối thoại tại Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc).

Trước đó, Tuần báo Tin tức của Mỹ cho biết, trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên lần thứ nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành thực nghiệm chiến tranh hạt nhân mô phỏng. Kết quả cho thấy, nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra, có thể kéo theo khoảng 1 triệu người chết, trong đó, quân đội Hàn Quốc và Mỹ tử vong có thể lên tới lần lượt 490.000 và 52.000 người.

Theo các chuyên gia quân sự, chi phí cho cuộc chiến của Mỹ có thể lên tới con số hàng chục tỷ USD. Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên lần thứ nhất, để chuẩn bị cho các cuộc đánh phá cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, Mỹ đã phải điều động 33 tàu hải quân và 2 hàng không mẫu hạm.

Kể từ cuộc gặp giữa cựu Tổng thống Hàn Quốc với ông William Perry đến nay đã gần 20 năm. Triều Tiên đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, sự tiến bộ mang tính bước ngoặt là việc Triều Tiên tuyên bố trở thành quốc gia hạt nhân sau khi thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lục địa (ICBM) Hwasong-15 có thể bắn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Ngay sau đó liên quân Mỹ-Hàn đã tổ chức diễn tập quân sự gần biên giới Triều Tiên quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 230 máy bay chiến đấu, gồm các chiến đấu cơ tàng hình và máy bay ném bom chiến lược mang đầu đạn hạt nhân và 12.000 quân tham gia.

Theo các chuyên gia phân tích, không khó nhận ra mục địch sâu xa của việc Mỹ tiết lộ những văn kiện cơ mật trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên có thể nố ra chiến tranh bất cứ lúc nào.

Mục đích thực sự của Mỹ là cảnh tỉnh Triều Tiên chớ có những hành động vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
(Ngày Nay) - Từ ngày 08/12/2021, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánhvới chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
(Ngày Nay) - Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang cho phép F0, F1 cách ly y tế tại nhà. Việc này, bước đầu tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, từ chính sách đến thực tiễn cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.
Học sinh lớp 9 trường THCS Đông Quang, huyện Ba Vì trong sáng đầu tiên đi học trở lại. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khi số ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh cấp trung học phổ thông.