Mỹ-Trung đấu khẩu về sáng kiến vành đai con đường tại LHQ

Mỹ cho rằng chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh có “những vấn đề rõ ràng” liên quan tới nạn tham nhũng và gánh nặng nợ nần.

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/3, Mỹ đã châm ngòi cho cuộc đấu khẩu với Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về “Sáng kiến Vành đai, Con đường” (BRI), cho rằng chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh có “những vấn đề rõ ràng” liên quan tới nạn tham nhũng và gánh nặng nợ nần.

Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những cuộc đàm phán căng thẳng về một giải pháp đối với vấn đề Afghanistan, ép Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp nhận quyết định gia hạn tạm thời của phái bộ Liên hợp quốc tại đây trong sáu tháng thay vì một năm.

Sáng kiến đặc biệt quan trọng của Bắc Kinh, nhằm phát triển những tuyến đường thương mại mới thông qua các dự án cơ sở hạ tầng lớn như sân bay và đường xá, đã và đang bị luồng ý kiến chỉ trích cho là chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. 

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen đã cáo buộc Trung Quốc về việc yêu cầu nghị quyết phải nêu bật BRI “bất chấp những mối liên quan không mang nhiều ý nghĩa thực chất của sáng kiến này với Afghanistan và có những vấn đề rõ ràng liên quan tới nạn tham nhũng, gánh nặng nợ nần, phá hoại môi trường và thiếu minh bạch."

Đáp lại lời chỉ trích từ phía Mỹ, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng những bình luận của ông Cohen “không đúng với sự thật và đầy thành kiến." Ông Ngô Hải Đào nhấn mạnh: “Đây là một sáng kiến về hợp tác kinh tế nhằm đạt được sự phát triển và thịnh vượng chung. BRI không liên quan tới địa chính trị."

Nghị quyết của Liên hợp quốc về phái bộ tại Afghanistan bao gồm một số từ ngữ liên quan tới hợp tác với BRI kể từ năm 2016. Phía Mỹ khẳng định rằng lời kêu gọi hợp tác với sáng kiến của Trung Quốc nên được xóa bỏ khỏi nghị quyết sau sự chỉ trích gay gắt hồi năm trước của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người cho rằng BRI đã khiến nhiều quốc gia ngập trong nợ nần.

Mỹ đang tìm cách thách thức BRI nhưng sáng kiến này tiếp tục nhận được sự tán thành. Italy hôm 11/3 cho biết sẽ ký với Trung Quốc một biên bản ghi nhớ để chính thức ủng hộ BRI.

Ông Ngô Hải Đào cho biết tới nay đã có hơn 123 quốc gia ký hiệp định hợp tác với Trung Quốc thông qua sáng kiến này./.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.