Mỹ trừng phạt Venezuela, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ

(Ngày Nay) - Trước sự lên án từ Mỹ và các nước Châu Âu khi cho rằng cuộc bầu cử ở Venezuala là “có vấn đề”, Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ đồng minh của mình.
Mỹ trừng phạt Venezuela, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ

Chính phủ Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào ngày 31/8 để phản ứng về cuộc bầu cử mà Mỹ cho rằng “giả dối”.

Theo Tổng thống Maduro, đây là cuộc bầu cử lớn nhất trong lịch sử 18 năm qua của Venezuela. Đã có tổng cộng 6.200 ứng viên đăng ký tham gia tranh cử vào 545 vị trí trong quốc hội lập hiến.

Sau khi thành lập và được thông qua, quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của ông Maduro.

Phe đối lập đã lên tiếng tẩy chay và kêu gọi biểu tình rầm rộ phản đối vào trước thềm diễn ra cuộc bầu cử. Gần 400.000 binh sĩ đã được điều động để bảo vệ các điểm bỏ phiếu diễn ra an toàn.

Mỹ trừng phạt Venezuela, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ ảnh 1 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Trong một tuyên bố cuối hôm thứ 4 ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc tin rằng chính phủ Venezuela và người dân có khả năng xử lý công việc nội bộ của họ một cách hợp lý. Một nước đang phát triển ổn định ở Venezuela luôn phù hợp với tất cả các bên quan tâm".

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định các quốc gia không nên can dự vào công việc nội bộ của nhau.

"Chúng tôi chân thành hy vọng rằng tất cả các bên ở Venezuela có thể giải quyết trật tự các vấn đề bằng biện pháp đối thoại hòa bình trong khuôn khổ pháp luật và đồng thời bảo vệ sự ổn định của đất nước cũng như sự phát triển kinh tế xã hội", Bộ này cho biết thêm.

Trung Quốc và Venezuela là 2 quốc gia có mối quan hệ ngoại giao và kinh doanh chặt chẽ, đặc biệt là về năng lượng.

Theo Reuters

Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.