Nâng cao hiệu quả dạy học cho HS lớp 1: Gỡ khó cùng thầy cô

Sau phản ánh của một số giáo viên, cha mẹ học sinh về việc gặp khó khăn trong quá trình dạy và học Chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp l,  Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học. Các địa phương, nhà trường đã nhanh chóng nắm bắt và có sự điều chỉnh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày đầu chưa quen, đường cày không thể thẳng

Cô Trần Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Nhạc B (huyện Yên Khánh -  Ninh Bình) chia sẻ: Trong một lớp học sẽ có HS học nhanh, chậm. Về phía GV cũng chưa thể quen ngay với Chương trình, SGK mới, đâu đó vẫn còn những ảnh hưởng của nề nếp dạy học cũ… Do đó, để thực hiện Chương trình và SGK lớp 1 mới, bản thân GV cần thay đổi về tư tưởng, không nên quá cầu toàn khi HS mới bước vào tháng đầu tiên học tập, không nhất thiết yêu cầu các em phải hoàn thành những nội dung theo kế hoạch từng tuần. Đặc biệt, phụ huynh HS cần kiên nhẫn với sự tiến bộ của con, không thúc ép con học ở nhà một cách thái quá... Cha mẹ phải là những người đồng hành với con một cách khoa học, hiểu biết.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Yên Bái cũng bày tỏ: Chúng tôi chưa tiếp nhận ý kiến về Chương trình và SGK lớp 1 từ phía các bậc phụ huynh. Đối với một số GV có khúc mắc trong giảng dạy môn Tiếng Việt 1, ngành Giáo dục đã có giải đáp chu đáo, hướng dẫn tận tình. Chính vì vậy, cơ bản đội ngũ đã thông suốt trong giảng dạy.

Bà Hằng cũng cho rằng: “Thời gian đầu không thể đòi hỏi HS học tới đâu biết tới đó, GV cũng vừa làm vừa rút kinh nghiệm để tốt hơn. Về phía phụ huynh, nếu chưa hiểu hết về Chương trình, SGK, những yêu cầu đối với HS lớp 1 đừng vội vàng kết luận, phán xét. Thay vào đó hãy tìm hiểu, nắm bắt yêu cầu… từ đó đồng hành với con hiệu quả, phù hợp. Tránh mang đến áp lực cho trẻ và bản thân…”.

Ông Đỗ Văn Thông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình bày tỏ: Việc phụ huynh kêu quá tải, khó, áp lực… có lẽ do chưa hiểu hết khung Chương trình và SGK lớp 1. Trên thực tế, SGK là tài liệu thực hiện, GV có thể linh hoạt trong dạy học, nâng lên hạ xuống phù hợp chứ không phải dạy y như SGK.

Về phía GV, thời gian đầu triển khai có thể chưa định lượng được đúng mức những yêu cầu HS cần đạt được và GV cần dạy nên cảm thấy lo lắng, áp lực, mất bình tĩnh trong quá trình giảng dạy.

Điều chỉnh để đạt hiệu quả

Cô Trần Thị Hợi cho biết: Với những nội dung hướng dẫn dạy học cho HS lớp 1 của Bộ GD&ĐT vừa đưa ra, nhà trường đã triển khai đầy đủ từ đầu năm học và không gặp khúc mắc, khó khăn nào từ phía GV hay phụ huynh. Nhà trường nhìn nhận đây là việc làm cần thiết và hoàn toàn nhất trí với hướng dẫn này.

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Nhạc B cho rằng: Phụ huynh HS cần hiểu đầy đủ, về việc “Không giao bài tập về nhà đối với HS lớp 1”. Với HS tiểu học đã thực hiện học 2 buổi/ngày, Bộ đã quán triệt việc không giao bài tập về nhà từ lâu, bản thân các nhà trường cũng chỉ đạo GV không giao bài tập về nhà cho HS.

Tuy nhiên, với 1 số kiến thức HS đã học trên lớp nhưng chưa nắm chắc, cần củng cố thêm, GV vẫn có thể trao đổi và hướng dẫn cha mẹ kèm con ôn lại tại nhà giúp các em thêm vững vàng. Nội dung ôn lại ở nhà tùy theo khả năng nắm kiến thức trên lớp ra sao, cần ôn lại nội dung gì... Hơn thế, việc ôn lại bài cũ ở nhà trong khoảng thời gian phù hợp cũng giúp trẻ hình thành ý thức tự học từ nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng cũng bày tỏ: “Không phải vì cô không giao bài tập ở nhà mà gia đình phó mặc hết việc học tập cho nhà trường. Bố mẹ cần quan tâm, đồng hành đúng cách và tuyệt đối không tạo áp lực cho con. Có thể giúp con ôn lại kiến thức cũ thông qua những hỏi đáp, đố vui, trò chơi…, không nhất thiết phải ngồi vào bàn, ép HS học những nội dung và thời gian không phù hợp”.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, sau khi có hướng dẫn tăng cường của Bộ GD&ĐT, ngành GD-ĐT Yên Bái xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho GV lớp 1. Theo đó, sẽ tổ chức hội thảo với tất cả phòng GD&ĐT, lắng nghe, trao đổi với cán bộ quản lý, GV lớp 1 về kết quả dạy học, những khó khăn trong triển khai…, từ đó nắm bắt và cùng tháo gỡ vướng mắc.

Mặt khác, sở sẽ yêu cầu các trường, phòng GD&ĐT xây dựng 1 chuyên đề với lớp 1. Sau đó, tổ cốt cán chuyên môn cấp tỉnh và huyện sẽ hỗ trợ thực hiện các chuyên đề đó. Đặc biệt, sở GD&ĐT sẽ tăng cường dự giờ thăm lớp để tư vấn hỗ trợ kịp thời, giúp GV và nhà trường thực hiện tốt hơn.

Ông Đỗ Văn Thông thông tin: Sở luôn quán triệt GV, nhà trường cần bình tĩnh, xác định đúng khung chương trình, thời điểm cần đạt được. Không lo lắng sốt ruột và gây áp lực lên HS, phụ huynh HS, GV. Sở tăng cường dự giờ trao đổi đối với GV và HS lớp 1 để ghi nhận, cùng tháo gỡ, trao đổi và khuyến khích sự sáng tạo của GV trong quá trình giảng dạy thời gian tiếp theo... 

Theo GDTĐ
TIN LIÊN QUAN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.