NASA giấu nhẹm vụ nổ thiên thạch mạnh gấp chục lần bom nguyên tử

(Ngày Nay) - Một vụ nổ thiên thạch trên biển Bering với mức năng lượng được giải phóng gấp 10 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến 2 xảy ra vào tháng 12/2018 nhưng NASA mới chỉ công bố gần đây.
NASA giấu nhẹm vụ nổ thiên thạch mạnh gấp chục lần bom nguyên tử

Theo Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), vụ nổ xảy ra vào 11h15 ngày 18/12/2018, trên bầu trời biển Bering, giữa Nga và Alaska. Vụ nổ đã được vệ tinh quân sự Mỹ ghi lại và chuyển đến NASA.

Cụ thể, vào thời điểm trên, một thiên thạch có đường kính khoảng vài mét đã lao vào bầu khí quyển của Trái đất với vận tốc lên tới gần 120.000km/h, phát nổ khi cách bề mặt Trái đất 25,6km. Vụ nổ tạo ra năng lượng tương đương với 173 kiloton chất nổ TNT, mạnh gấp 10 lần vụ nổ bom hạt nhân ở Hiroshima năm 1945. 

NASA cho rằng đây là vụ nổ thiên thạch lớn thứ hai trong vòng 30 năm qua và là vụ nổ lớn nhất kể từ vụ nổ thiên thạch Chelyabinsky nổi tiếng năm 2013, Daily Mail đưa tin.

"Năng lượng mà nó giải phóng ra bằng 40% năng lượng từ vụ nổ ở Chelyabinsk nhưng do xảy ra ngoài biển Bering nên nó không được chú ý trên các trang tin tức", Kelly Fast, người quản lý chương trình quan sát vật thể gần Trái đất tại NASA nói BBC. 

NASA giấu nhẹm vụ nổ thiên thạch mạnh gấp chục lần bom nguyên tử ảnh 1

Vụ nổ thiên thạch ở Chelyabinsk là vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong vòng 100 năm tại Nga. Một thiên thạch nặng vài nghìn tấn bay vào bầu khí quyển và phát nổ khi cách bề mặt Trái đất khoảng 20-25 km, tạo ra sóng xung kích năng lượng bằng khoảng 300 kiloton TNT, tương đương với 20 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima trong năm 1945.

Tuy nhiên, bầu khí quyển Trái đất đã hấp thụ phần lớn năng lượng vụ nổ. Dù vậy, nó cũng khiến gần 3.000 tòa nhà ở Chelyabinsk bị hư hỏng và hơn 1.000 người bị thương. 

Các vụ nổ thiên thạch là bình thường, nhưng những sự kiện lớn như trên là rất hiếm. Một vụ nổ lớn như vậy chỉ xảy ra một vài lần trong một thế kỷ.

Được biết, Peter Brown thuộc đại học Western Ontario, Canada đã phát hiện ra vụ nổ trên và công bố điều đó trên Twitter.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.