Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm thấy 40kg rác thải nhựa bên trong dạ dày một con cá voi đã tử vong tại Philippines.

 Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN
Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học đã tìm thấy xác một con cá voi non ở Philippines tử vong trước đó do "mất nước và chết đói" sau khi "tiêu thụ" 40 kg túi nylon, các nhà khoa học cho biết.

Nhà sinh vật học và môi trường học Darrell Blatchley cho biết con cá voi mõm khoằm Cuvier chưa trưởng thành này được tìm thấy trong tình trạng "hốc hác, mất nước" và đã "nôn ra máu trước khi chết".

Ông Blatchley, chủ tịch và người sáng lập Bảo tàng D 'Bone Collector - một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố Davao của Philippines, cho biết nhóm của ông đã nhận được thông báo vào thứ Sáu rằng xác của một con cá voi đã được tìm thấy ở thành phố Mabini.

Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi ảnh 1

Con cá voi tử vong do mất nước và chết đói. Ảnh: CNN

Sau khi tiếp cận và di chuyển thi thể con cá voi về cơ sở nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng con vật này đã tử vong do nuốt phải quá nhiều rác thải.

"Tôi rất bất ngờ trước số lượng rác với khối lượng lên tới 40kg, chúng chủ yếu gồm bao tải, túi nylon" ông Blatchley nói.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng có rất nhiều túi nhựa trong dạ dày của con cá voi đến nỗi một số đã bắt đầu vôi hóa.

Ông nói thêm rằng Bộ Cá voi (gồm cá voi và cá heo) không uống nước từ đại dương mà lấy nước từ thức ăn chúng tiêu thụ. Con cá voi này không còn khả năng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn do số rác nó nuốt phải, ông Blatchley nói.

Ông Peter Kemple Hardy, một nhà vận động của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức từ thiện bảo vệ động vật, đã mô tả vụ việc này như một "lời nhắc nhở bi thảm" về sự cần thiết phải "cùng nhau hướng tới các giải pháp toàn cầu" để ngăn chặn ô nhiễm nhựa trong đại dương của chúng ta.

"Hàng trăm ngàn con cá voi, cá heo, hải cẩu và rùa biển tử vong do ô nhiễm nhựa trong đại dương mỗi năm, bao gồm cả nhựa sử dụng một lần và thiết bị nhựa thuộc ngành công nghiệp đánh bắt cá", ông Hardy cho biết.

Theo CNN
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.