Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm thấy 40kg rác thải nhựa bên trong dạ dày một con cá voi đã tử vong tại Philippines.

 Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN
Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học đã tìm thấy xác một con cá voi non ở Philippines tử vong trước đó do "mất nước và chết đói" sau khi "tiêu thụ" 40 kg túi nylon, các nhà khoa học cho biết.

Nhà sinh vật học và môi trường học Darrell Blatchley cho biết con cá voi mõm khoằm Cuvier chưa trưởng thành này được tìm thấy trong tình trạng "hốc hác, mất nước" và đã "nôn ra máu trước khi chết".

Ông Blatchley, chủ tịch và người sáng lập Bảo tàng D 'Bone Collector - một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố Davao của Philippines, cho biết nhóm của ông đã nhận được thông báo vào thứ Sáu rằng xác của một con cá voi đã được tìm thấy ở thành phố Mabini.

Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi ảnh 1

Con cá voi tử vong do mất nước và chết đói. Ảnh: CNN

Sau khi tiếp cận và di chuyển thi thể con cá voi về cơ sở nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng con vật này đã tử vong do nuốt phải quá nhiều rác thải.

"Tôi rất bất ngờ trước số lượng rác với khối lượng lên tới 40kg, chúng chủ yếu gồm bao tải, túi nylon" ông Blatchley nói.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng có rất nhiều túi nhựa trong dạ dày của con cá voi đến nỗi một số đã bắt đầu vôi hóa.

Ông nói thêm rằng Bộ Cá voi (gồm cá voi và cá heo) không uống nước từ đại dương mà lấy nước từ thức ăn chúng tiêu thụ. Con cá voi này không còn khả năng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn do số rác nó nuốt phải, ông Blatchley nói.

Ông Peter Kemple Hardy, một nhà vận động của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức từ thiện bảo vệ động vật, đã mô tả vụ việc này như một "lời nhắc nhở bi thảm" về sự cần thiết phải "cùng nhau hướng tới các giải pháp toàn cầu" để ngăn chặn ô nhiễm nhựa trong đại dương của chúng ta.

"Hàng trăm ngàn con cá voi, cá heo, hải cẩu và rùa biển tử vong do ô nhiễm nhựa trong đại dương mỗi năm, bao gồm cả nhựa sử dụng một lần và thiết bị nhựa thuộc ngành công nghiệp đánh bắt cá", ông Hardy cho biết.

Theo CNN
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).