Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm thấy 40kg rác thải nhựa bên trong dạ dày một con cá voi đã tử vong tại Philippines.

 Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN
Darrell Blatchley, tìm thấy khoảng 40 kg bao tải gạo, túi tạp hóa,...trong dạ dày của con cá voi. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học đã tìm thấy xác một con cá voi non ở Philippines tử vong trước đó do "mất nước và chết đói" sau khi "tiêu thụ" 40 kg túi nylon, các nhà khoa học cho biết.

Nhà sinh vật học và môi trường học Darrell Blatchley cho biết con cá voi mõm khoằm Cuvier chưa trưởng thành này được tìm thấy trong tình trạng "hốc hác, mất nước" và đã "nôn ra máu trước khi chết".

Ông Blatchley, chủ tịch và người sáng lập Bảo tàng D 'Bone Collector - một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở thành phố Davao của Philippines, cho biết nhóm của ông đã nhận được thông báo vào thứ Sáu rằng xác của một con cá voi đã được tìm thấy ở thành phố Mabini.

Tìm thấy 40kg túi nylon trong xác cá voi ảnh 1

Con cá voi tử vong do mất nước và chết đói. Ảnh: CNN

Sau khi tiếp cận và di chuyển thi thể con cá voi về cơ sở nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng con vật này đã tử vong do nuốt phải quá nhiều rác thải.

"Tôi rất bất ngờ trước số lượng rác với khối lượng lên tới 40kg, chúng chủ yếu gồm bao tải, túi nylon" ông Blatchley nói.

Nhà nghiên cứu lưu ý rằng có rất nhiều túi nhựa trong dạ dày của con cá voi đến nỗi một số đã bắt đầu vôi hóa.

Ông nói thêm rằng Bộ Cá voi (gồm cá voi và cá heo) không uống nước từ đại dương mà lấy nước từ thức ăn chúng tiêu thụ. Con cá voi này không còn khả năng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn do số rác nó nuốt phải, ông Blatchley nói.

Ông Peter Kemple Hardy, một nhà vận động của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, một tổ chức từ thiện bảo vệ động vật, đã mô tả vụ việc này như một "lời nhắc nhở bi thảm" về sự cần thiết phải "cùng nhau hướng tới các giải pháp toàn cầu" để ngăn chặn ô nhiễm nhựa trong đại dương của chúng ta.

"Hàng trăm ngàn con cá voi, cá heo, hải cẩu và rùa biển tử vong do ô nhiễm nhựa trong đại dương mỗi năm, bao gồm cả nhựa sử dụng một lần và thiết bị nhựa thuộc ngành công nghiệp đánh bắt cá", ông Hardy cho biết.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...
(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.