NASA nói con người có thể sống trên Mặt trăng trong thập kỷ này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố Mặt trăng có thể trở thành nơi sinh sống của con người sớm nhất là trong thập kỷ này.
Tên lửa SLS mang theo tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Orion trong sứ mệnh Artemis 1 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 16/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Tên lửa SLS mang theo tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Orion trong sứ mệnh Artemis 1 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 16/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

“Chúng tôi sẽ đưa người xuống bề mặt Mặt trăng. Họ sẽ sống trên đó và thực hiện nghiên cứu khoa học”, đài Sputnik dẫn lời ông Howard Hu – Giám đốc chương trình tàu vũ trụ thám hiểm Orion của NASA – đưa tin.

Ông Howard cho biết những người được cử đi làm nhiệm vụ sẽ hỗ trợ các dự án khoa học quan trọng trên Mặt trăng.

Trước đó, ngày 16/11, NASA đã phóng thành công tàu vũ trụ Orion từ bang Florida để thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Artemis 1. NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ.

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

Chuyến bay thử nghiệm Artemis 1 dự kiến ​​kéo dài 25 ngày, bay tới Mặt trăng rồi quay trở lại Trái đất vào ngày 11/12. Tàu Orion sẽ trải qua 5 - 6 ngày bay trong một quỹ đạo quanh Mặt trăng. Trong chuyến bay, các chuyên gia của NASA sẽ điều chỉnh quỹ đạo và kiểm tra mức độ sẵn sàng thực hiện sứ mệnh của tàu vũ trụ.

"Đó là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện để khám phá chiều sâu không gian lâu dài, không chỉ cho Mỹ mà còn cho thế giới... Chúng tôi đang quay trở lại Mặt trăng, chúng tôi đang hướng tới một chương trình bền vững và đây là phương tiện sẽ chở con người trở lại Mặt trăng một lần nữa”, Giám đốc Howard chia sẻ.

Ông giải thích một trong những sứ mệnh khoa học là tìm hiểu xem có nước ở cực nam của Mặt trăng và nước này có thể được sử dụng để tạo ra nhiên liệu đẩy cho tên lửa để phục vụ một chuyến thám hiểm xa hơn như tới Sao Hỏa hay không.

Tàu Orion hiện mang theo một hình nộm nhằm mục đích ghi lại tác động của chuyến bay lên cơ thể con người. Trong trường hợp thành công, sứ mệnh thứ ba sẽ được khởi động sớm nhất là vào năm 2025 để đưa các phi hành gia, bao gồm nữ phi hành gia đầu tiên, lên Mặt trăng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.