NASA nói con người có thể sống trên Mặt trăng trong thập kỷ này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một quan chức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố Mặt trăng có thể trở thành nơi sinh sống của con người sớm nhất là trong thập kỷ này.
Tên lửa SLS mang theo tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Orion trong sứ mệnh Artemis 1 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 16/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Tên lửa SLS mang theo tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng Orion trong sứ mệnh Artemis 1 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 16/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

“Chúng tôi sẽ đưa người xuống bề mặt Mặt trăng. Họ sẽ sống trên đó và thực hiện nghiên cứu khoa học”, đài Sputnik dẫn lời ông Howard Hu – Giám đốc chương trình tàu vũ trụ thám hiểm Orion của NASA – đưa tin.

Ông Howard cho biết những người được cử đi làm nhiệm vụ sẽ hỗ trợ các dự án khoa học quan trọng trên Mặt trăng.

Trước đó, ngày 16/11, NASA đã phóng thành công tàu vũ trụ Orion từ bang Florida để thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Artemis 1. NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ.

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

Chuyến bay thử nghiệm Artemis 1 dự kiến ​​kéo dài 25 ngày, bay tới Mặt trăng rồi quay trở lại Trái đất vào ngày 11/12. Tàu Orion sẽ trải qua 5 - 6 ngày bay trong một quỹ đạo quanh Mặt trăng. Trong chuyến bay, các chuyên gia của NASA sẽ điều chỉnh quỹ đạo và kiểm tra mức độ sẵn sàng thực hiện sứ mệnh của tàu vũ trụ.

"Đó là bước đầu tiên chúng tôi thực hiện để khám phá chiều sâu không gian lâu dài, không chỉ cho Mỹ mà còn cho thế giới... Chúng tôi đang quay trở lại Mặt trăng, chúng tôi đang hướng tới một chương trình bền vững và đây là phương tiện sẽ chở con người trở lại Mặt trăng một lần nữa”, Giám đốc Howard chia sẻ.

Ông giải thích một trong những sứ mệnh khoa học là tìm hiểu xem có nước ở cực nam của Mặt trăng và nước này có thể được sử dụng để tạo ra nhiên liệu đẩy cho tên lửa để phục vụ một chuyến thám hiểm xa hơn như tới Sao Hỏa hay không.

Tàu Orion hiện mang theo một hình nộm nhằm mục đích ghi lại tác động của chuyến bay lên cơ thể con người. Trong trường hợp thành công, sứ mệnh thứ ba sẽ được khởi động sớm nhất là vào năm 2025 để đưa các phi hành gia, bao gồm nữ phi hành gia đầu tiên, lên Mặt trăng.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.