NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

(Ngày Nay) - Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik ngày 15/6 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thông tin trên.

Trong quá trình di chuyển, các đơn vị tên lửa di động Topol-Ma và Yars sẽ hoàn thiện các hành động thực tế về hành quân, triển khai các thiết bị phóng, ngụy trang và bảo vệ tên lửa khỏi hoạt động gián điệp-phá hoại và oanh kích của đối phương tiềm năng và thực hiện các vụ phóng giả định.

Ưu điểm chính của các tổ hợp "Topol-M" và "Yars" là tính cơ động. Trong trường hợp xảy ra guy cơ đe dọa chiến tranh toàn diện, các tổ hợp này sẽ di chuyển vào các khu vực rộng lớn của Nga để tránh bị các vệ tinh gián điệp và các tình báo của đối phương tiềm năng trên mặt đất phát hiện.

Các cuộc diễn tập tên lửa quy mô lớn được tổ chức trong khuôn khổ của khóa huấn luyện mùa hè. Tuy nhiên, số lượng các thiết bị kỹ thuật tham gia gồm 10 trung đoàn tên lửa với 90 tổ hợp "Topol-M" và "Yars" nói lên rằng những cuộc diễn tập này còn có thể là cuộc "biểu dương lực lượng".

Hoàn toàn có thể cuộc tập trận của các lực lượng tên lửa chiến lược Nga là phản ứng của Moscow đối với việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng hoạt động của các lực lượng răn đe hạt nhân ở biên giới phía tây Liên bang Nga.

Tuần trước, các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã hai lần cất cánh để đánh chặn và áp tải máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1B của Mỹ thực hiện các chuyến bay qua biển Baltic, như một phần của cuộc tập trận hải quân BaltOps của NATO.

Mới đây, Tổng thống Ba Lan Andzhey Duda dự định thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump để gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan, kể cả xây dựng khả năng phòng thủ tên lửa.

Ông Duda đưa ra tuyên bố này giữa lúc các nhóm quân của quân đội Mỹ tăng cường chưa từng thấy và diễn tập quân sự liên tục ở châu Âu.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Yuriy Shvytkin khẳng định Nga sẽ phản ứng với hoạt động như vậy trên biên giới phía Liên bang.

Một trong những phản ứng đó là các cuộc thao diễn của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

"Những cuộc tập trận như vậy đã được lên kế hoạch từ trước và được đưa vào chương trình huấn luyện chiến đấu. Quy mô triển khai chiến đấu rất đáng phấn khởi. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tái vũ trang nhanh chóng. Các tổ hợp Yars trong quân đội trở nên nhiều hơn so với vài năm trước đây”, Giám đốc Trung tâm Dự báo quân sự Anatoly Tsyganok nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết đến cuối năm nay, trang thiết bị vũ khí mới của Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ đạt 66%.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.