Nga cảnh báo việc NATO tham chiến tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điện Kremlin hôm thứ Ba cảnh báo rằng xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO sẽ không thể tránh khỏi nếu liên minh này tham chiến tại Ukraine.
Nga cảnh báo việc NATO tham chiến tại Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo ra kịch bản tồi tệ nhất cho quan hệ Nga với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Tổng thống Vladimir Putin trước đó đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng đưa quân tới Ukraine. Ông Macron nói rằng không có thỏa thuận nào về vấn đề này, song “không thể loại trừ bất cứ điều gì”.

Bình luận về phát ngôn của ông Macron, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với báo giới Nga: “Việc thảo luận về khả năng gửi một số quân từ các nước NATO tới Ukraine là một yếu tố mới rất quan trọng”.

Khi được phóng viên hỏi về những rủi ro nếu các thành viên NATO gửi quân tới Ukraine, ông Peskov nói:

“Trong trường hợp đó, chúng ta không cần nói về khả năng xảy ra mà về tính không thể tránh khỏi của một cuộc xung đột trực tiếp".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng phương Tây nên tự hỏi liệu kịch bản như vậy có mang lại lợi ích cho đất nước và người dân của họ hay không.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bác bỏ đề xuất để lực lượng của NATO tham chiến tại Ukraine.

"Một lần nữa, trong một cuộc tranh luận rất sôi nổi, người ta đã thảo luận rằng những gì đã được thỏa thuận ngay từ đầu giữa chúng ta và với nhau cũng được áp dụng cho tương lai, cụ thể là sẽ không có binh lính trên đất Ukraine do châu Âu gửi đến", ông Scholz tuyên bố.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg ngày 27/2 khẳng định liên minh quân sự này hiện không có kế hoạch triển khai binh sĩ đến Ukraine.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Stoltenberg nêu rõ: “Các đồng minh NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tuy nhiên, không có kế hoạch bố trí lực lượng của NATO ở Ukraine”.

Khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu đã tập trung tại Paris đầu tuần này để gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp về quyết tâm của châu Âu đối với Ukraine và phản bác lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến hiện đã bước sang năm thứ ba.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Chủ động phòng ngừa bệnh sốt rét
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều giải pháp để ổn định tỷ giá
(Ngày Nay) - Ngân hàng Nhà nước đã có một loạt động thái như phát hành tín phiếu, sử dụng thêm kênh tín phiếu trên thị trường mở (OMO), điều tiết thanh khoản, lãi suất thị trường liên ngân hàng để ổn định thị trường trước đà tăng nóng của tỷ giá.
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.