Nga cảnh báo việc NATO tham chiến tại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Điện Kremlin hôm thứ Ba cảnh báo rằng xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO sẽ không thể tránh khỏi nếu liên minh này tham chiến tại Ukraine.
Nga cảnh báo việc NATO tham chiến tại Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo ra kịch bản tồi tệ nhất cho quan hệ Nga với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Tổng thống Vladimir Putin trước đó đã cảnh báo về sự nguy hiểm của một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga.

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng đưa quân tới Ukraine. Ông Macron nói rằng không có thỏa thuận nào về vấn đề này, song “không thể loại trừ bất cứ điều gì”.

Bình luận về phát ngôn của ông Macron, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với báo giới Nga: “Việc thảo luận về khả năng gửi một số quân từ các nước NATO tới Ukraine là một yếu tố mới rất quan trọng”.

Khi được phóng viên hỏi về những rủi ro nếu các thành viên NATO gửi quân tới Ukraine, ông Peskov nói:

“Trong trường hợp đó, chúng ta không cần nói về khả năng xảy ra mà về tính không thể tránh khỏi của một cuộc xung đột trực tiếp".

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng phương Tây nên tự hỏi liệu kịch bản như vậy có mang lại lợi ích cho đất nước và người dân của họ hay không.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bác bỏ đề xuất để lực lượng của NATO tham chiến tại Ukraine.

"Một lần nữa, trong một cuộc tranh luận rất sôi nổi, người ta đã thảo luận rằng những gì đã được thỏa thuận ngay từ đầu giữa chúng ta và với nhau cũng được áp dụng cho tương lai, cụ thể là sẽ không có binh lính trên đất Ukraine do châu Âu gửi đến", ông Scholz tuyên bố.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg ngày 27/2 khẳng định liên minh quân sự này hiện không có kế hoạch triển khai binh sĩ đến Ukraine.

Trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Stoltenberg nêu rõ: “Các đồng minh NATO đang cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Tuy nhiên, không có kế hoạch bố trí lực lượng của NATO ở Ukraine”.

Khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu đã tập trung tại Paris đầu tuần này để gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một thông điệp về quyết tâm của châu Âu đối với Ukraine và phản bác lại tuyên bố của Điện Kremlin rằng Nga chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến hiện đã bước sang năm thứ ba.

Theo Reuters
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.