Nga – Mỹ lại 'nóng mặt' về hạt nhân

Hoa Kỳ tin rằng Nga có thể đang tiến hành thử nghiệm hạt nhân cấp thấp.

Điều này được cho là vi phạm lệnh tạm ngừng các thử nghiệm như vậy, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Tư – ngày 29/5.

"Hoa Kỳ tin rằng Nga có thể đang không tuân thủ lệnh tạm ngừng thử hạt nhân – điều phù hợp với tiêu chuẩn" năng suất 0"," Trung tướng Robert P. Ashley nói tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí tại Viện Hudson.

Được đàm phán vào những năm 1990, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) nhận được sự hỗ trợ toàn cầu nhưng phải được thêm tám quốc gia công nghệ hạt nhân khác - trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Hoa Kỳ công nhận để có hiệu lực.

Nga đã phê chuẩn hiệp ước này năm 2000.

Nga – Mỹ lại 'nóng mặt' về hạt nhân ảnh 1

"Chúng tôi tin rằng họ có năng lực theo cách họ thiết lập" để tiến hành các thử nghiệm hạt nhân cấp thấp vượt quá giới hạn năng suất bằng không được nêu trong CTBT, Ashley nói.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ chính phủ Nga, nhưng người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Vladimir Shamanov, nói với hãng tin Interfax rằng Ashley "không thể nào đưa ra một tuyên bố vô trách nhiệm hơn".

"Các thử nghiệm hạt nhân không thể được thực hiện bí mật", hãng tin này dẫn lời ông Shamanov nói.

"Những tuyên bố như thế này cho thấy rằng tính chuyên nghiệp của quân đội đang giảm xuống một cách có hệ thống ở Mỹ," Shamanov nói.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã gửi câu hỏi cụ thể cho DIA, nhưng cáo buộc rằng Nga "thường xuyên" coi thường các nghĩa vụ quốc tế của mình và vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

"Họ đã vi phạm trong vài năm và họ đã thử nghiệm, sản xuất, chế tạo vũ khí trong khuôn khổ INF ... Chúng tôi chắc chắn ở trong tình trạng báo động rằng họ tiếp tục coi thường các nghĩa vụ quốc tế của mình khi điều đó có liên quan đến kiểm soát vũ khí."

Nga tháng trước tuyên bố đình chỉ hiệp ước INF sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ rút khỏi với cáo buộc có sự vi phạm từ Moscow. Nga phủ nhận và cáo buộc chính Washington đã phá vỡ thỏa thuận này.

Theo Tổ Quốc
TIN LIÊN QUAN
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề
Thừa Thiên Huế: Mưa lũ, bão gây thiệt hại nặng nề

Các đợt “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” xảy ra liên tiếp trong thời gian vừa qua tại Thừa Thiên Huế đã khiến địa phương này thiệt hại lớn về người và của. Không cách nào khác, chính quyền cùng người dân phải tìm cách vượt qua khó khăn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.