Nga tập trận vũ khí hạt nhân, sẵn sàng đối đầu với phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tháng này, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, quân đội Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận gần biên giới Ukraine, trong đó mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.
Nga tập trận vũ khí hạt nhân, sẵn sàng đối đầu với phương Tây

Động thái này được coi là hành động đáp trả, đồng thời là lời cảnh cáo của Nga đối với những khiêu khích và đe dọa từ phương Tây. Trước đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất gửi quân đội châu Âu viện trợ cho Ukraine và Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron cho phép Ukraine quyền sử dụng vũ khí do London cung cấp để chiến đấu với Nga.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh đoàn chiếc xe tải đang chở tên lửa đến một bãi phóng và những chiếc máy bay ném bom với đầu đạn chuyên dụng tại một sân bay đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Cuộc tập trận đang diễn ra tại quân khu phía nam của Nga, có trụ sở chính ở Rostov-on-Don, cách biên giới Ukraine khoảng 60 km.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận sẽ bao gồm diễn tập vận chuyển tên lửa tới bãi phóng và lắp tên lửa siêu thanh Kinzhal lên máy bay.

Khác với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể phá hủy toàn bộ thành phố, vũ khí hạt nhân chiến thuật là những đầu đạn cỡ nhỏ được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên chiến trường. Loại vũ khí này chưa bị cấm bởi bất kỳ hiệp ước nào và Nga cũng chưa công bố số lượng cũng như bất kì chi tiết nào khác về chúng.

Đối mặt với những khiêu khích từ các nước NATO, trong bài phát biểu đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, Tổng thống Putin cảnh cáo Nga sẽ sẵn sàng kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu họ triển khai quân viện trợ tới Ukraine.

Theo The Guardian
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.