New Zealand dỡ bỏ lệnh phong tỏa

(Ngày Nay) - Chính phủ New Zealand vừa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa sau khi tuyên bố dịch COVID-19 đã hoàn toàn được khống chế.
Người dân tại thành phố Christchurch hôm thứ Hai. Ảnh: The NY Times
Người dân tại thành phố Christchurch hôm thứ Hai. Ảnh: The NY Times

Hiện tại, những nhà chức trách đã xác nhận rằng không còn ca nhiễm COVID-19 nào tại quốc đảo nằm ở phía Tây Nam Thái Bình Dương này. Ngoài ra, cũng trong buổi họp báo vào thứ Hai vừa qua, Chính phủ New Zealand cũng đã chính thức tuyên bố dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội, đồng thời đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, New Zealand được cho là đã có 1504 ca nhiễm và 22 ca tử vong trên toàn quốc. Bên cạnh đó, quốc đảo này cũng được thế giới biết tới với những cách tiếp cận rất nghiêm khắc đối việc phòng dịch.

“Khi mà mọi việc vẫn chưa ngã ngũ thì đây là một thành quả xứng đáng,” Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden phát biểu. “Xin cảm ơn toàn bộ công dân của New Zealand”. 

“Các hoạt động bán lẻ đã trở lại bình thường,” bà Arden nói. “Tương tự, ngành khách sạn, du lịch và giao thông đã được mở cửa trở lại”.

New Zealand đã tiến hành những biện pháp cách ly ban đầu từ ngày 25 tháng 3 khi mà hầu hết công ty, trường học đóng cửa, và người dân được yêu cầu phải ở nhà. Quốc đảo này đã đưa ra phương án gồm 4 bước nhằm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Những bước hạn chế đã dần được dỡ bỏ từ 5 tuần trước, đến cấp độ 3 vào tháng 4, và cấp độ 2 vào giữa tháng 5. Mặc dù Chính phủ New Zealand đã dự tính sẽ tiến tới cấp độ 1 vào ngày 22 tháng 6 sắp tới, song tiến trình này đã được thực hiện sớm hơn so với dự kiến do không còn ca nhiễm mới. Lệnh cách ly xã hội đã được tuyên bố vào tối thứ Hai vừa qua.

Mặc cho những lời khen ngợi trước những kế hoạch phòng dịch COVID-19 hiệu quả, Thủ tướng Arden vẫn không quên khuyến cáo người dân phải tiếp tục cảnh giác.

“Virus vẫn sẽ còn ở quanh chúng ta,” bà Arden phát biểu vào hôm thứ Hai. “Mặc dù sự lây lan của dịch COVID-19 đã được dập tắt hoàn toàn, nhưng chúng ta còn xa mới có thể đánh bại nó hoàn toàn; cần có một nỗ lực lâu dài”.

Theo The NY Times
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).