Nga và Hàn Quốc quyết định bắt tay làm ăn với Triều Tiên

(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay, Moscow và Seoul đã đồng thuận phát triển các dự án kinh tế liên quan tới Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok

“Chúng tôi đã đồng thuận tăng cường cơ sở để triển khai các dự án 3 bên liên quan tới Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga. Những dự án này là nhằm kết nối bán đảo Triều Tiên với vùng Viễn Đông của Nga”, RT dẫn lời ông Moon phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok.

Trước đó, ông Putin cũng khẳng định vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không thể được giải quyết thông qua các biện pháp trừng phạt và gia tăng sức ép.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Hàn Quốc còn đồng thuận thiết lập một vùng tự do thương mại giữa Hàn Quốc và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU). 

“Cả hai nước cho rằng, một thỏa thuận tự do thương mại giữa Hàn Quốc và EAEU sẽ thúc đẩy hợp tác không chỉ giữa Moscow và Seoul mà còn giữa Nga và các nước thành viên trong khối”, ông Moon nói.

Còn theo Tổng thống Putin, Nga và Hàn Quốc cũng đang cân nhắc tăng sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga vận chuyển sang Hàn Quốc. 

“Hai nước muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Các công ty Hàn Quốc cũng đang tham gia vào dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2. Tiến trình tăng sản lượng LNG xuất sang Hàn Quốc cũng đang được thảo luận”, Tổng thống Putin chia sẻ.

Dự án Sakhalin 1 & 2 là các dự án khai thác khí đốt và dầu mỏ ở khu vực trong và ngoài khơi nước Nga nằm trên đảo Sakhalin, phía bắc Nhật Bản. 

 Theo Infonet

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”