Ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh ngay từ cửa khẩu, thúc đẩy tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm, đảm bảo kinh phí, huy động nguồn lực, khống chế, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch lan rộng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/4, tại Bình Định, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023.

Tại Hội nghị, Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm, đảm bảo đủ kinh phí, huy động được nguồn lực, sự tham gia của các ban ngành tại địa phương; từ đó mới hy vọng khống chế, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch lan rộng.

Ngoài ra, phải có biện pháp phù hợp từng thời điểm, nguy cơ đến đâu xử lý đến đó để giải quyết các vấn đề y tế công cộng; tập trung kiểm soát các đối tượng nguy cơ cao như người lớn tuổi, người mắc các bệnh nền, người suy giảm miễn dịch như phụ nữ mang thai, phải tiêm chủng đầy đủ, thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề ra các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả như tăng cường thanh tra kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch; chủ động ngăn chặn, kiểm soát tại cửa khẩu, giám sát, phát hiện sớm tại cộng đồng, trong cơ sở y tế, phát hiện sớm các biến thể và tác nhân gây bệnh; thực hiện hiệu quả công tác phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường nâng cao năng lực điều trị các tuyến, nhất là hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác quốc tế để huy động các nguồn lực và kỹ thuật cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất, cung ứng thuốc vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về dịch tễ học, tác nhân gây bệnh; thúc đẩy công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19, đặc biệt là tiêm chủng cho nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhóm nguy cơ cao và trẻ em…

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, năm 2022, Việt Nam ghi nhận trên 371.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 5 lần so với năm 2021; có 144 ca tử vong, tăng 5,3 lần.

Bệnh tay chân miệng ghi nhận hơn 66.460 ca mắc, tăng 1,7 lần; có 3 ca tử vong, giảm 8 ca. Bệnh dại ghi nhận 70 ca tử vong, tăng 4 ca. Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ nhập cảnh từ nước ngoài và 1 trường hợp cúm A(H5).

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định, không ghi nhận các ổ dịch lớn. Các dịch bệnh lưu hành, các bệnh có vaccine dự phòng trong nước như cúm, sởi… cơ bản được kiểm soát.

Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, dịch COVID-19 có xu hướng tăng. Cụ thể, trong 7 ngày (từ 6-12/4) cả nước ghi nhận 849 ca mắc mới, trung bình có 120 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 4,2 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó, nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 262 ca, chiếm 30,9% số mắc mới.

Nguyên nhân chủ yếu là do nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn; các tác nhân gây bệnh, các chủng virus cúm liên tục biến đổi làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine, tiềm ẩn nguy cơ đại dịch, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chưa đạt như mong muốn, số chưa tiêm chủng cao, khả năng miễn dịch giảm…

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.