Ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh ngay từ cửa khẩu, thúc đẩy tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm, đảm bảo kinh phí, huy động nguồn lực, khống chế, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch lan rộng.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/4, tại Bình Định, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023.

Tại Hội nghị, Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm, đảm bảo đủ kinh phí, huy động được nguồn lực, sự tham gia của các ban ngành tại địa phương; từ đó mới hy vọng khống chế, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch lan rộng.

Ngoài ra, phải có biện pháp phù hợp từng thời điểm, nguy cơ đến đâu xử lý đến đó để giải quyết các vấn đề y tế công cộng; tập trung kiểm soát các đối tượng nguy cơ cao như người lớn tuổi, người mắc các bệnh nền, người suy giảm miễn dịch như phụ nữ mang thai, phải tiêm chủng đầy đủ, thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề ra các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả như tăng cường thanh tra kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch; chủ động ngăn chặn, kiểm soát tại cửa khẩu, giám sát, phát hiện sớm tại cộng đồng, trong cơ sở y tế, phát hiện sớm các biến thể và tác nhân gây bệnh; thực hiện hiệu quả công tác phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường nâng cao năng lực điều trị các tuyến, nhất là hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác quốc tế để huy động các nguồn lực và kỹ thuật cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất, cung ứng thuốc vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về dịch tễ học, tác nhân gây bệnh; thúc đẩy công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19, đặc biệt là tiêm chủng cho nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, nhóm nguy cơ cao và trẻ em…

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, năm 2022, Việt Nam ghi nhận trên 371.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 5 lần so với năm 2021; có 144 ca tử vong, tăng 5,3 lần.

Bệnh tay chân miệng ghi nhận hơn 66.460 ca mắc, tăng 1,7 lần; có 3 ca tử vong, giảm 8 ca. Bệnh dại ghi nhận 70 ca tử vong, tăng 4 ca. Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ nhập cảnh từ nước ngoài và 1 trường hợp cúm A(H5).

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định, không ghi nhận các ổ dịch lớn. Các dịch bệnh lưu hành, các bệnh có vaccine dự phòng trong nước như cúm, sởi… cơ bản được kiểm soát.

Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, dịch COVID-19 có xu hướng tăng. Cụ thể, trong 7 ngày (từ 6-12/4) cả nước ghi nhận 849 ca mắc mới, trung bình có 120 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 4,2 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó, nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 262 ca, chiếm 30,9% số mắc mới.

Nguyên nhân chủ yếu là do nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn; các tác nhân gây bệnh, các chủng virus cúm liên tục biến đổi làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine, tiềm ẩn nguy cơ đại dịch, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chưa đạt như mong muốn, số chưa tiêm chủng cao, khả năng miễn dịch giảm…

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.