Ngăn ‘sốt’ bất động sản, Lý Sơn tạm dừng thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Việt - Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cung cấp cho phóng viên Ngày Nay .
Cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Cũng theo ông Việt, việc tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ kéo dài cho đến khi huyện Lý Sơn hoàn tất công tác lập Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, lập hệ thống hồ sơ quản lý đối với đất công ích và các loại đất nông nghiệp khác.

“Sở dĩ phải tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng trên là vì thời gian gần đây có dấu hiệu “sốt” đất nông nghiệp. Có nhiều người bỏ tiền mua gom đất để đầu cơ, nếu không can thiệp sẽ gây khó cho việc lập quy hoạch sắp tới”, ông Việt giải thích.

Việc huyện Lý Sơn tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp, cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, về việc tăng cường quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Lý Sơn tại Công văn số 1821/UBND-NNTN ngày 28/4/2021.

Trao đổi thêm, ông Việt cho biết chuyển nhượng thừa kế, người thân cho tặng đất nông nghiệp vẫn được tiếp tục bình thường.

Cũng trong Công văn số 1821/UBND-NNTN, tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo huyện Lý Sơn tạm thời chưa đăng ký chỉ tiêu sử dụng đất chuyển mục đất sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, thời gian gần đây, khi thông tin huyện Lý Sơn mở trục đường chính, làm lâm viên, hay có một tập đoàn lớn về khảo sát đầu tư, thì đất nông nghiệp ở đây bắt đầu “sốt” trở lại.

Năm 2019, đất nông nghiệp ở đảo Lý Sơn cũng đã từng “sốt”, khiến cho chính quyền huyện Lý Sơn gặp khó khi triển khai một số dự án do Nhà nước thực hiện, quản lí. Rút bài học của 2 năm trước, huyện Lý Sơn đã tạm dừng các thủ tục sang nhượng đất nông nghiệp để lập quy hoạch.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.