Đề xuất tăng thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản để kiểm soát sốt đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong nhiều năm trở lại đây, thị trường bất động sản liên tiếp xảy ra nhiều đợt sốt đất gây hệ quả tiêu cực. Từ đó, HoREA đã trình Thủ tướng Chính phủ một số đề xuất để kiểm soát vấn đề này, trong đó có việc tăng thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản.
HoREA đề xuất đánh thuế cao với chủ sở hữu nhiều bất động sản để kiểm soát sốt đất.
HoREA đề xuất đánh thuế cao với chủ sở hữu nhiều bất động sản để kiểm soát sốt đất.

Liên tiếp xảy ra sốt đất trên diện rộng

Ngày 22/4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có Công văn số 38/2021/CV-HoREA trình Thủ tướng Chính phủ, đề xuất các giải pháp đặc trị sốt đất, sốt giá nhà.

Theo HoREA, kể từ năm 2017, thị trường bất động sản liên tiếp xảy ra nhiều đợt sốt đất, nhất là cơn sốt đất diễn ra liên tiếp trên diện rộng hiện nay. Sốt đất đã gây ra nhiều hệ quả tiêu cực, làm mất cơ hội nhà ở của đông đảongười lao động có thu nhập trung bình, ảnh hưởng đến an sinh và trật tự xã hội.

Thủ phạm gây ra các đợt sốt đất, sốt giá nhà là giới đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương đã thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá - thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông - hám lợi, thậm chí cài “chim mồi” tạo giao dịch mua bán giả nhằm trục lợi bất chính. “Trong một số trường hợp đã có sự móc nối, tiếp tay, chống lưng của cán bộ cơ sở”, văn bản của HoREA nêu.

Sau cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư chạy theo đám đông, không đủ thông tin và kỹ năng đã bị “sập bẫy”, thua lỗ nặng, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí trắng tay. Nhiều khu đất trở nên hoang hóa, giá đất ở một số địa phương bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực, thiết lập mặt bằng giá mới gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư.

Ngoài ra cũng xảy ra tình trạng giá nhà ở tăng vọt, nguyên nhân chủ yếu do sự sụt giảm nguồn cung, thiếu sản phẩm nhà ở, rất thiếu căn hộ có giá vừa túi tiền hoặc nhà ở thương mại giá thấp, thiếu nhà ở xã hội. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung còn do các dự án nhà ở mới bị hạn chế phê duyệt do ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng, một số doanh nghiệp có sẵn dự án đã lợi dụng tình trạng này để áp đặt giá bán và thu lợi nhuận rất cao.

Đề xuất tăng thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản để kiểm soát sốt đất ảnh 1

Giới đầu tư tập trung về huyện Hớn Quản (Bình Phước) cuối tháng 2 vừa qua gây nên tình trạng sốt đất.

Đề xuất tăng thuế cao với chủ sở hữu nhiều bất động sản

Để kiểm soát tình trạng sốt đất, giá bán nhà ở quá cao như hiện nay, HoREA đã trình Thủ tướng xem xét thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có việc sử dụng hiệu quả công cụ về thuế và ban hành thuế bất động sản.

Theo đề xuất của HoREA, cần ban hành thuế chống đầu cơ nhà đất, trong đó đánh thuế thu nhập rất cao với hành vi mua bán, chuyển nhượng nhà đất ngay sau khi tạo lập để triệt tiêu ý chí của các nhà đầu tư “lướt sóng”. Cụ thể đánh mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà đất trong năm đầu tiên và tiếp tục giữ mức thuế cao trong năm thứ 2, 3.

Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà, đất là chính đáng, thì áp dụng mức thuế bình thường. Như vậy, mức thuế này sẽ không ảnh hưởng đén người có nhu cầu mua nhà ở thực.

Ngoài ra, người sử dụng nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc sản xuất, kinh doanh thì phải chịu mức lãi suất lũy tiến theo số lượng nhà đất sở hữu. Trong trường hợp thị trường bất động sản bị đầu cơ, thì có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Ngoài ra, theo HoREA, cần có mức thuế cao với hành vi của người sử dụng đất chậm đưa đất vào sử dụng để triệt tiêu ý chí găm đất, chậm đưa đất vào sử dụng để đầu cơ. Pháp luật hiện nay có quy định người sử dụng đất được gia hạn 24 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng đất và nộp tiền bổ sung với thời gian này. Tuy nhiên, chế tài này chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn được tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng để đầu cơ, vì lợi nhuận khi bất động sản tăng giá lớn hơn nhiều với khoản tiền phải nộp bổ sung.

HoREA cũng đề xuất ban hành thuế bất động sản và đề xuất quy định bổ sung thẩm quyền của Chính phủ để sử dụng hiệu quả công cụ thuế và thuế suất để bình ổn khi có biến động của thị trường bất động sản.

Ngoài các đề xuất về thuế, HoREA cũng đề xuất Thủ tướng xem xét sử dụng các công cụ tiền tệ - tín dụng, sử dụng các công cụ quy hoạch và sử dụng các công cụ hành chính khi cần thiết để kiểm soát hiệu quả tình trạng sốt đất như hiện nay.

Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.