“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu”

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân đã biến những thứ rác thải như chai nhựa trở thành tác phẩm nghệ thuật và thổi hồn vào các tác phẩm này để chúng được “tái sinh” trở nên sống động, được gọi tên chung trong triển lãm: “Loài phế liệu”.

Được biết đến với những thực hành sáng tạo xoay quanh các vật liệu phế thải, Nguyễn Quốc Dân mang đến một luồng sức sống mới cho “rác thải” qua những tác phẩm của mình. Thông qua các tác phẩm, Nguyễn Quốc Dân lồng ghép tính nhân văn về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong môi trường sống sao cho bền vững. Với ý niệm tập trung khai thác sự hiện diện những chất liệu mà chúng ta quen gọi là rác thải, ve chai, đồng nát.

“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 1
Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân tại triển lãm “Loài phế liệu”.

Loài phế liệu (scrap species) diễn họa quá trình tiến hóa và thành hình của “chủng loài phế liệu” như những thực thể sống trong dòng chảy phát triển của cuộc sống hiện đại. Tại đây, chính những quan sát và diễn giải nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân đã biến những gì hay bị gọi là “rác thải” dưới ánh nhìn đại chúng thành một không gian nghệ thuật khác lạ - nơi sinh sôi và phát triển của “chủng loài” mới này.

Triển lãm “Loài phế liệu” không chỉ đưa người xem đến với trải nghiệm thị giác khác lạ, phiêu lưu trong những sắp đặt trực quan của nghệ thuật tái sinh (regeneration), mà còn đặt ra cho công chúng thưởng lãm nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi mối tương quan giữa con người với sự tồn tại của “chủng loài phế liệu” – những đồ vật mà chúng ta vứt ra môi trường hàng ngày.

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân được biết đến lâu nay khi anh thường xuất hiện với những ve chai, đồng nát trong không gian sáng tạo của mình. Nguyễn Quốc Dân cho rằng: “Nơi sự sống của nghệ thuật khởi nguồn từ phế liệu”.

Triển lãm “Nghệ thuật tái sinh” mang tên “Loài phế liệu” do De La Sól - Sun Life Việt Nam, CL2B đồng hành cùng nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân ra mắt công chúng nghệ thuật tại 244 Pasteur, Quận 3, TPHCM. Vào cửa tự do từ nay đến ngày 20/10.

Các tác phẩm trong triển lãm “Loài phế liệu”:

“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 2
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 3
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 4
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 5
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 6
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 7
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 8
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 9
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.