“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu”

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân đã biến những thứ rác thải như chai nhựa trở thành tác phẩm nghệ thuật và thổi hồn vào các tác phẩm này để chúng được “tái sinh” trở nên sống động, được gọi tên chung trong triển lãm: “Loài phế liệu”.

Được biết đến với những thực hành sáng tạo xoay quanh các vật liệu phế thải, Nguyễn Quốc Dân mang đến một luồng sức sống mới cho “rác thải” qua những tác phẩm của mình. Thông qua các tác phẩm, Nguyễn Quốc Dân lồng ghép tính nhân văn về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong môi trường sống sao cho bền vững. Với ý niệm tập trung khai thác sự hiện diện những chất liệu mà chúng ta quen gọi là rác thải, ve chai, đồng nát.

“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 1
Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân tại triển lãm “Loài phế liệu”.

Loài phế liệu (scrap species) diễn họa quá trình tiến hóa và thành hình của “chủng loài phế liệu” như những thực thể sống trong dòng chảy phát triển của cuộc sống hiện đại. Tại đây, chính những quan sát và diễn giải nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân đã biến những gì hay bị gọi là “rác thải” dưới ánh nhìn đại chúng thành một không gian nghệ thuật khác lạ - nơi sinh sôi và phát triển của “chủng loài” mới này.

Triển lãm “Loài phế liệu” không chỉ đưa người xem đến với trải nghiệm thị giác khác lạ, phiêu lưu trong những sắp đặt trực quan của nghệ thuật tái sinh (regeneration), mà còn đặt ra cho công chúng thưởng lãm nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi mối tương quan giữa con người với sự tồn tại của “chủng loài phế liệu” – những đồ vật mà chúng ta vứt ra môi trường hàng ngày.

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân được biết đến lâu nay khi anh thường xuất hiện với những ve chai, đồng nát trong không gian sáng tạo của mình. Nguyễn Quốc Dân cho rằng: “Nơi sự sống của nghệ thuật khởi nguồn từ phế liệu”.

Triển lãm “Nghệ thuật tái sinh” mang tên “Loài phế liệu” do De La Sól - Sun Life Việt Nam, CL2B đồng hành cùng nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dân ra mắt công chúng nghệ thuật tại 244 Pasteur, Quận 3, TPHCM. Vào cửa tự do từ nay đến ngày 20/10.

Các tác phẩm trong triển lãm “Loài phế liệu”:

“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 2
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 3
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 4
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 5
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 6
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 7
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 8
“Nghệ thuật tái sinh” từ “Loài phế liệu” ảnh 9
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.